พระราชพิธีพระบรมศพ พลแบกหามเสลี่ยง ในหลวงร.9

เปิดใจ คุณแม่พลแบกหามเสลี่ยงถวายในหลวงร.9 แสนปลาบปลื้ม

Home / ข่าวทั่วไป / เปิดใจ คุณแม่พลแบกหามเสลี่ยงถวายในหลวงร.9 แสนปลาบปลื้ม

แม่นายสิบทหาร และครอบครัวน้ำตาไหลสุดปราบปลื้มเป็นเกียรติอันสูงสุดแก่วงศ์ตระกูล และชาว อ.ทุ่งใหญ่ เมืองคอน ที่ลูกชายทำหน้าที่พลแบกหามเสลี่ยง ถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชครั้งสุดท้าย

วันที่ 28 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษที่บันทึกประวัติศาสตร์ พระราชพิธี ฯ รัชกาลที่ 9 วางจำหน่าย อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช นางพงศรี วงศ์ณศรี อายุ 50 ปี ครูผู้สอนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กหมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 1 อยู่บ้านเลขที่ 50 หมู่ 8 ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช รีบออกไปซื้อหนังสือพิมพ์ฉบับประวัติศาสตร์เพื่อเก็บไว้เป็นสิริมงคลกับครอบครัว

จากหนึ่งคนในภาพนั้นในขบวนพระราชพิธีเริ่มจากพระราชพิธีอัญเชิญพระบรมโกศไปยังพระเมรุมาศ โดยมีการตั้งริ้วขบวนพระราชอิสริยยศแห่อัญเชิญพระบรมโกศทั้งสิ้น 6 ริ้วขบวน ซึ่งมีความงดงาม และยิ่งใหญ่อย่างสมพระเกียรติ โดยริ้วขบวนดังกล่าวมีลูกชายของตน ชื่อสิบโทธนากรณ์ วงศ์ณศรี อายุ 26 ปี สังกัดกรมขนส่งทหารรักษาพระองค์ ซึ่งทำหน้าที่พลแบกหามเสลี่ยงยืนอยู่แถวหน้าสุด ถือว่าเป็นผู้ที่มีโอกาสร่วมทำหน้าที่อันทรงเกียรตินี้ จึงถือว่าเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้คนในครอบครัว และพี่น้องชาว อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช มีความภาคภูมิใจในการทำหน้าที่ของลูกชายที่มีโอกาสรับใช้ถวายงานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จนนาทีสุดท้าย สร้างความปราบปลื้มใจและเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

นายสมญา วงศ์ณศรี อายุ 53 ปี พ่อสิบโทหนุ่มพลแบก เปิดเผยว่า วันพิธีถวายพระเพลิง ตนและครอบครัวนั่งดูการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ เมื่อเห็นภาพประวัติศาสตร์ และเห็นลูกชายกำลังทำหน้าที่อันทรงเกียรติอยู่นั้น จึงได้ภาวนาขอให้ลูกชายทำงานถวายพระเจ้าอยู่หัว ร 9 ให้ผ่านไปด้วยดี ด้วยความตื่นตันใจ และภูมิใจเป็นที่สุด

ด้านนางเรวดี เพชรนาคิน อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50/2 หมู่ 8 ต. ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ น้าสาวของสิบโทพลแบก เปิดเผยว่า ตนภาคภูมิใจจนน้ำตาไหลที่หลานชายได้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนคนไทย ตัวแทนคน อ.ทุ่งใหญ่ และตัวแทนพี่น้องชาว จ.นครศรีธรรมราช ตนจะเก็บหนังสือพิมพ์ฉบับประวัติศาสตร์นี้เอาไว้เป็นที่ระลึกไปตลอด