FBI หาเสียง โดนัลด์ ทรัมป์

อดีตหัวหน้าทีมหาเสียง “ทรัมป์” เข้ามอบตัว “FBI”

Home / ข่าวทั่วไป / อดีตหัวหน้าทีมหาเสียง “ทรัมป์” เข้ามอบตัว “FBI”

“พอล มานาฟอร์ต” อดีตผู้จัดการทีมรณรงค์หาเสียงของ “โดนัลด์ ทรัมป์” เข้ามอบตัวกับ FBI ในคดีการสอบสวนคดีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

นายพอล มานาฟอร์ต อดีตหัวหน้าทีมรณรงค์หาเสียงของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ และนายริก เกตส์ อดีตหุ้นส่วนทางธุรกิจของนายมานาฟอร์ต ได้เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐฯ หรือ FBI เมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากมีรายงานข่าวออกมาก่อนหน้านี้ว่า จะมีการตั้งข้อหาผู้ต้องสงสัยรายแรกในการสอบสวนของ FBI ต่อกรณีที่มีการกล่าวหาว่า รัสเซียเข้าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้ว

โดยภาพข่าวของสถานีโทรทัศน์ในสหรัฐฯ เผยให้เห็นนายมานาฟอร์ตได้นั่งรถยนต์เพื่อเข้าไปยังสำนักงานของ FBI ในกรุงวอชิงตัน ดีซี ขณะที่รายงานข่าวเบื้องต้นระบุว่า นายมานาฟอร์ตถูกตั้งข้อหาสมรู้ร่วมคิด และฟอกเงิน

ทั้งนี้ นายมานาฟอร์ต และนายเกตส์ ถือเป็นผู้ต้องสงสัย 2 รายแรกที่ทีมสืบสวนของ FBI ที่นำโดยนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ อดีตผู้อำนวยการ FBI ซึ่งดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษในการสอบสวนคดีนี้ ได้ตั้งข้อกล่าวหา เพื่อดำเนินคดีเอาผิด หลังจากการสอบสวนเริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ในกรณีการกล่าวหาว่ารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปลายปี 2559 เพื่อหวังผลให้นายทรัมป์ชนะการเลือกตั้ง

เมื่อเดือนมกราคมปีนี้ หน่วยงานด้านข่าวกรองหลายแห่งของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า รัสเซียเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพื่อพยายามช่วยให้นายทรัมป์เอาชนะนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต ด้วยการแฮ็กระบบคอมพิวเตอร์ แล้วนำอีเมลที่สร้างความอับอายแก่นางคลินตันออกเปิดโปงต่อสาธารณะ และยังเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของนางคลินตัน

แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับการสอบสวนของนายมุลเลอร์ ระบุว่า นายมุลเลอร์เตรียมทำการตรวจสอบตั้งแต่ความเป็นไปได้ว่า พวกผู้ช่วยของนายทรัมป์มีความเชื่อมโยงกับรัฐบาลต่างชาติหรือไม่ ไปจนถึงความเป็นไปได้ของการฟอกเงิน, การเลี่ยงภาษี และอาชญากรรมทางการเงินอื่นๆ รวมถึงยังสืบค้นด้วยว่า นายทรัมป์หรือกลุ่มผู้ช่วยของเขา ได้พยายามขัดขวางการสอบสวนหรือไม่

ที่ผ่านมา นายทรัมป์ยืนกรานปฏิเสธคำกล่าวหาที่ว่า เขาสมคบคิดกับรัสเซีย และยังกล่าวโจมตีการสอบสวนว่าเป็น “การล่าแม่มด” ขณะที่รัฐบาลรัสเซีย ภายใต้การนำของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ปฏิเสธข้อกล่าวหาเช่นกัน

ขณะที่เมื่อวานนี้ นายทรัมป์ทวีตข้อความหลังเจ้าหน้าที่ตั้งข้อหานายมานาฟอร์ต ว่า ขอโทษนะ แต่เรื่องนี้เกิดขึ้นหลายปีแล้ว ก่อนที่นายพอล มานาฟอร์ต จะทำงานในทีมหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีของเขาเสียอีก แล้วทำไมถึงไม่โฟกัสที่นางฮิลลารีและพรรคเดโมแครตจอมหลอกลวง ก่อนจะโพสต์อีกข้อความว่า ไม่มีการสมรู้ร่วมคิดอะไรทั้งนั้น