ก้าวคนละก้าว ข่าวMono29 ตูน บอดี้สแลม โรงพยาบาลยะลา

รพ.ยะลาขาดแคลนแพทย์เฉพาะทาง เผยลาออกปีละ 7 คน

Home / ข่าวทั่วไป / รพ.ยะลาขาดแคลนแพทย์เฉพาะทาง เผยลาออกปีละ 7 คน

โรงพยาบาลยะลา ประสบปัญหาขาดแคลนแพทย์เฉพาะทาง โดยในแต่ละปีมีแพทย์ลาออกจากพื้นที่เฉลี่ย 7 คน

โรงพยาบาลยะลา ซึ่งเป็นหนึ่งใน 11 โรงพยาบาล โครงการ ก้าวคนละก้าว ประสบปัญหาขาดแคลนแพทย์เฉพาะทาง โดยในแต่ละปีมีแพทย์ลาออกจากพื้นที่เฉลี่ย 7 คน โรงพยาบาลยะลาเป็น 1 ใน 11 โรงพยาบาล ที่โครงการก้าวคนละก้าว ของ ตูน บอดี้สแลม จะระดมทุนบริจาคเพื่อนำเงินไปช่วยเหลือ เนื่องจากพบว่าทางโรงพยาบาลประสบปัญหาขาดแคลน ทั้งเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ และอาคารสถานที่แออัด ไม่เพียงพอที่จะรองรับผู้ป่วยซึ่งมีจำนวนมาก รวมถึงปัญหาขาดแคลนแพทย์เฉพาะทาง

โดยนายแพทย์กิตติศักดิ์ อักษรวงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลยะลา บอกว่า โรงพยาบาลยะลาเป็นโรงพยาบาลศูนย์ดูแลผู้ป่วยใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ปัจจุบันมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ 70 คน ต้องดูแลรักษาผู้ป่วยใน 500 เตียง และผู้ป่วยนอก 2,000 คนต่อวัน ซึ่งจำนวนนี้ถือเป็นอัตราส่วนการรักษาที่เกินกำลังของบุคลากรทางการแพทย์ และส่งผลต่อมาตรฐานด้านการรักษา

ผู้อำนวยการโรงพยาบาล กล่าวเพิ่มเติมว่า โรงพยาบาลยังขาดแคลนแพทย์เฉพาะทาง หลังตลอด 10 ปีที่ผ่านมา มีแพทย์ขอย้ายและลาออกเฉลี่ย 7 คนต่อปี นอกจากนี้ ยังมีปัญหาอื่นๆที่โรงพยาบาลเผชิญอยู่ ซึ่งเชื่อว่าหากได้รับเงินบริจาคจากโครงการก้าวคนละก้าว จะสามารถลดปัญหาได้ส่วนหนึ่ง โดยเฉพาะเครื่องมือทางการแพทย์ ที่มีแผนจัดซื้อเครื่องซีทีสแกน เครื่องช่วยหายใจเด็ก ผู้ใหญ่ เครื่องมือผ่าตัด เครื่องมือห้องฉุกเฉิน และเครื่องมือรองรับสถานการณ์จากเหตุการณ์ความรุนแรง