ข่าวINN ภูทับเบิก ระเบิด ระเบิดที่ภูทับเบิก

อนุมัติหมายจับ นายมา ชาวเขาเผ่าม้ง มือระเบิดแยกปากทางเข้าภูทับเบิก

Home / ข่าวทั่วไป / อนุมัติหมายจับ นายมา ชาวเขาเผ่าม้ง มือระเบิดแยกปากทางเข้าภูทับเบิก

ศาลจังหวัดหล่มสัก อนุมัติหมายจับ “นายมา” ชาวเขาเผ่าม้ง ระเบิดบริเวณทางแยกปากทางเข้าภูทับเบิก

ความคืบหน้าคดีบึ้มบริเวณทางแยกปากทางเข้าภูทับเบิก โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บนั้น ล่าสุดระยะเวลาผ่านไปครบ 3 เดือนแล้ว แต่ทางทีมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดคลี่คลายคดีก็ยังไม่สามารถจับกุมหรือควานหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา ศาลจังหวัดหล่มสักได้อนุมัติหมายจับ นายมา อายุ 53 ปี อยู่ ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งต้องหากระทำความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน พยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน มีวัตถุระเบิดไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต กระทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สินของผู้อื่นและเป็นให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และทำให้เสียทรัพย์ ตามที่ พ.ต.อ.ชินเดช ดีแท้ ผกก.ทางสภ.หล่มสัก พ.ต.ท.จำเนียร คำวิเศษ และ ร.ต.อ.พิทักษ์ ฟั่นสุข ได้ร้องขอ

สำหรับ นายมา ผู้ต้องหาเป็นมือลอบวางระเบิดบึ้มภูทับเบิกตามหมายจับศาลจังหวัดเพชรบูรณ์นั้น นอกจากจะเป็นราษฎรชาวเขาเผ่าม้งซึ่งมีภูมิลำนาอยู่ที่บ้านทับเบิก ต.วังบาล แล้ว ยังเป็นผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย อีกด้วย

นอกจากนี้ ยังเป็นเจ้าของรีสอร์ทแห่งหนึ่ง ซึ่งก่อนหน้านี้รีสอร์ทแห่งนี้ได้ถูกอัยการสั่งฟ้อง กระทั่งเข้าสู่กระบวนการปิดคำสั่งให้รื้อถอนเอง ต่อมานายมาได้ยื่นอุทธรณ์ต่อทางจังหวัด โดยอ้างว่าเป็นชาวม้งในพื้นที่มีคุณสมบัติได้รับการผ่อนปรนเช่นเดียวกับชาวม้ง 50 ราย ที่รายชื่ออยู่ในข่ายได้รับการพิจารณาอยู่ในพื้นที่ผ่อนปรน แต่ขณะรอการพิจารณาได้มีเหตุบึ้มภูทับเบิกขึ้น ซึ่งระหว่างการสืบสวนสอบสวนของทางเจ้าหน้าที่ ปรากฏว่านายมาได้หลบหนีออกจากพื้นที่