ข่าวINN น้ำท่วม น้ำท่วมนครศรีธรรมราช สถานการณ์น้ำ

เตือน! พื้นที่ลุ่มต่ำริมคลองท่าดี จ.นครศรีธรรมราช ท่วมฉับพลัน

Home / ข่าวทั่วไป / เตือน! พื้นที่ลุ่มต่ำริมคลองท่าดี จ.นครศรีธรรมราช ท่วมฉับพลัน

ชลประทานแจ้งเตือนพื้นที่ลุ่มต่ำริมคลองท่าดี และชุมชนต่าง ๆ ในเขตเทศบาลนครนครนครศรีฯ เตรียมรับน้ำท่วมฉับพลัน

นายชูศักดิ์ สุทธิ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษานครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ตามประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่องพายุ “ด็อมเร็ย” (Damrey) และฝนตกหนักถึงหนักมากและคลื่นลมแรงบริเวณภาคใต้ นั้น ในส่วนของฃสำนักงานชลประทานที่ 15 ได้เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำ ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำท่าดีและคลองเสาธงอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งเตรียมเครื่องสูบน้ำ จำนวน 20 เครื่อง และเครื่องผลักดันน้ำ จำนวน 12 เครื่อง เพื่อรับสถานการณ์อุทกภัยในเขตตัวเมืองนครศรีธรรมราชและพื้นที่การเกษตร

ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษานครศรีธรรมราช กล่าวว่า จากการได้ติดตามสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำท่าดี บริเวณต้นน้ำคีรีวง อ.ลานสกา พว่ามีฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้เมื่อเวลา 05.00 น. วันนี้ (4 พ.ย.60) ที่สถานีวัดน้ำบ้านวังไทร มีระดับน้ำ +33.61 เมตร(ที่ระดับน้ำทะเลปานกลาง) ต่ำกว่าระดับจุดวิกฤติ 0.29 เมตร(ระดับวิกฤติ 33.90 เมตร) คาดว่าปริมาณน้ำจากต้นน้ำคลองท่าดีจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราช ในเวลา 24.00 น. ของคืนวันที่ 4 พฤศจิกายน 2560 ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณที่ลุ่มต่ำริมคลองท่าดี และชุมชนต่าง ๆ ในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ดังนั้นจึงขอให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ และสื่อมวลชน ช่วยแจ้งเตือนประชาชนในการเตรียมการป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นจากฝนที่ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง

ทางด้าน เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้มีการติดตั้งป้ายเตือนภัยพร้อมปักธงตามจุดต่าง ๆ ของลำคลองทุกสายที่ผ่านตัวเมืองนครศรีธรรมราช ขณะนี้ระดับน้ำยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ ได้มีการปักธงสีเขียว แต่หากระดับเพิ่มสูงขึ้นจนเข้าขั้นวิกฤติก็จะมีการปักธงสีเหลืองและสีแดง ตามลำดับต่อไป ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนได้โปรดสังเกตสีของธง และให้ปฏิบัติตามประกาศเตือนภัยของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัดด้วย

ที่มา… INN