ยาเสพติด เครือข่ายซูการนัง แกมะ แก๊งค้ายาข้ามชาติ

ป.ป.ส. ทลายเครือข่ายนายซูการนัง แกมะ แก๊งค้ายาเสพติดข้ามชาติ

Home / ข่าวทั่วไป / ป.ป.ส. ทลายเครือข่ายนายซูการนัง แกมะ แก๊งค้ายาเสพติดข้ามชาติ

ป.ป.ส. ทลายเครือข่ายนายซูการนัง แกมะ แก๊งค้ายาเสพติดข้ามชาติ พบของกลางยาบ้า 200,000 เม็ด และไอซ์ 81 กิโลกรัม

วันนี้ ( 11 พ.ย. 60) ที่ สํานักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อมด้วย นายนิยม เติมศรีสุข รองเลขาธิการ ป.ป.ส. นายวิชัย ไชยมงคล รองเลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.ต.วุฒิพงศ์ เพ็ชรกำเหนิด ผบก.ปส.3 บช.ปส. พ.อ.ณรงค์ฤทธิ์ สุบิน ผอ.กอง 2 ศรภ.บก.ทท. น.อ.พงษ์วุฒิ เอี่ยมละออ ผอ.กอง 12 ศรภ.บก.ทท. และนายถาวร เนียมนำ ผู้อำนวยการสำนักปราบปรามยาเสพติด แถลงข่าวการจับกุมเครือข่ายนักค้ายาเสพติดข้ามชาติในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

โดยเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2560 ได้จับกุมผู้ต้องหา 5 คน คือ นายซูการนัง แกมะ อายุ 33 ปี นายสะอาด เซ็ง อายุ 31 ปี นายอับดุลฟาเดร์ อาแวเต๊ะ อายุ 35 ปี นายอิลฮัม บอเถาะ อายุ 26 ปี และนายอาซูวัลย์ ซา อายุ 22 ปี ของกลางยาบ้า 200,000 เม็ด ไอซ์ 81 กิโลกรัม เหตุเกิดที่บ้านเลขที่ 2 ซอย 41/1 ถ.เพชรเกษม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

สืบเนื่องจากสายลับแจ้งว่าในช่วงต้นเดือนตุลาคม 2560 จะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาทางพื้นที่ชายแดนภาคเหนือ สำนักงาน ป.ป.ส. ร่วมกับ ศรภ. กองทัพภาคที่ 3 และ บช.ภ.5 ได้ร่วมกันทำการสืบสวนและติดตามข่าวสาร กระทั่งช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน 2560 ทราบว่ากลุ่มเป้าหมายจะใช้รถยนต์อีซูซุ มิวเอ็กซ์ สีดำ ทะเบียน กข 9569 นราธิวาส เป็นพาหนะในการลำเลียงยาเสพติดไปส่งให้กับลูกค้าในพื้นที่ภาคใต้

โดยมีจุดนัดพบที่บริเวณหน้ามัสยิดควนลัง ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จากนั้นจะนำยาเสพติดไปเก็บพักไว้ที่ห้องเช่า เพื่อรอส่งมอบให้ลูกค้าชาวมาเลเซียต่อไป จึงได้ประสานงานแจ้งข่าวไปยัง กองทัพภาคที่ 4 บช.ภ.9 และ บช.ปส. เพื่อร่วมกันวางแผนทำการจับกุม จนกระทั่งวันที่ 8 พฤศจิกายน 2560 ชุดปฏิบัติการพบรถยนต์อีซูซุ มิวเอ็กซ์ สีดำ ตรงตามข่าวสารที่ได้รับขับมาจอดบริเวณหน้ามัสยิดควนลัง มีนายซูการนังฯ เป็นคนขับ และนายสะอาดฯ เป็นผู้โดยสาร

จากนั้นทั้งสองได้เปลี่ยนไปใช้รถยนต์ฮอนด้า แจ๊ส สีดำ ทะเบียน กค 5201 นราธิวาส จึงได้สะกดรอยติดตามจนพบว่า รถยนต์คันดังกล่าวได้ขับไปรับนายอับดุลฟาเดร์ฯ ก่อนขับกลับมาที่หน้ามัสยิดควนลังอีกครั้ง และพบนายสะอาดฯเปลี่ยนไปขับรถยนต์อีซูซุ มิวเอ็กซ์ สีดำ โดยมีรถยนต์ฮอนด้า แจ๊ส สีดำ ขับนำทาง จากนั้นขับตามกันไปจอดที่บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 2 ซอย 41/1 ถ.เพชรเกษม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

ขณะที่ นายซูการนังฯ และพวกได้ลงจากรถและเดินเข้าบ้าน ชุดจับกุมจึงติดตามเข้าตรวจค้น เนื่องจากเชื่อว่ามียาเสพติดซุกซ่อนอยู่ภายในรถยนต์ ผลการตรวจค้นพบของกลางยาบ้า 200,000 เม็ด และไอซ์ 81 กิโลกรัม อยู่ภายในรถอีซูซุ รุ่นมิวเอ็กซ์ สีดำ จึงจับกุมผู้ต้องหาและตรวจยึดของกลางยาเสพติดและรถยนต์ที่ใช้ในการกระทำความผิด

สำหรับการสอบสวนผู้ต้องหาให้การว่า ได้รับการว่าจ้างเป็นเงิน 80,000 ริงกิต หรือประมาณ 600,000 บาท ให้ลำเลียงยาเสพติดของกลางทั้งหมดข้ามไปส่งให้กับนักค้ายาเสพติดชาวมาเลเซีย โดยก่อนหน้านี้เคยลำเลียงยาเสพติดมาแล้ว 2 ครั้ง จาก อ.รัฐภูมิ จ.สงขลา ไปส่งที่ รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย จากการจับกุมยาเสพติดในครั้งนี้เป็นการสกัดการลำเลียงยาเสพติดข้ามชาติไปยังประเทศมาเลเซียตามแผนสกัดกั้นยาเสพติดที่จะส่งไปยังประเทศที่สาม และแผนความร่วมมือระหว่างประเทศ ตามนโยบายของนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม