ข่าวINN น้ำท่วม ปภ. สถานการณ์น้ำ

ปภ.เผยยังมีน้ำท่วม 10 จังหวัด เร่งช่วยเหลือเยียวยา

Home / ข่าวทั่วไป / ปภ.เผยยังมีน้ำท่วม 10 จังหวัด เร่งช่วยเหลือเยียวยา

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เผย ยังน้ำท่วม 10 จังหวัด เร่งช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยครอบคลุมทุกด้าน ขอเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังมรสุม

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ยังคงมีสถานการณ์ใน 10 จังหวัด ได้แก่ พิจิตร นครสวรรค์ อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี หนองบัวลำภู ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ และร้อยเอ็ด รวม 32 อำเภอ 235 ตำบล 1,437 หมู่บ้าน 60,979 ครัวเรือน 166,292 คน จึงเร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเต็มกำลัง สนับสนุนการแก้ไขปัญหาอุทกภัย และช่วยเหลือผู้ประสบภัย ตลอดจนประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ติดตั้งเครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำ เพิ่มเติม เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขัง สู่ลำน้ำสายหลัก อีกทั้งเร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูเยียวยาผู้ประสบภัยที่ครอบคลุม

ทั้งนี้ ปภ. ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยครอบคลุมทุกมิติ ซึ่งจากการติดตามสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ กำลังปานกลาง พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง ในระยะนี้ จึงจัดเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศ และเฝ้าระวังสถานการณ์ภัย รวมถึง จัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็ว เครื่องมืออุปกรณ์ประจำพื้นที่เสี่ยง ให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุ และช่วยเหลือผู้ประสบภัยทันทีที่เกิดภัย