ข่าวภูมิภาค รถคว่ำ รถทัวร์พลิกคว่ำ อุบัติเหตุ เขาค้อ

รถทัวร์ 2 ชั้นเสียหลักพลิกคว่ำทางขึ้นเขาค้อ เจ็บ 23 สาหัส 2

Home / ข่าวทั่วไป / รถทัวร์ 2 ชั้นเสียหลักพลิกคว่ำทางขึ้นเขาค้อ เจ็บ 23 สาหัส 2

เกิดเหตุรถทัวร์ปรับอากาศ 2 ชั้น เสียหลักพลิกคว่ำขวางถนนทางขึ้นเขาค้อ เส้นทางหลวงหมายเลข 12 บาดเจ็บจำนวนกว่า 23 รายสาหัส 2 ราย 

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 12 พ.ย. 60 ร.ต.ท.มิตร พุทธา พนักงานสอบสวน สภ.หล่มสัก อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ รับแจ้งว่าได้เกิดอุบัติเหตุหมู่รถทัวร์ปรับอากาศแบบ 2 ชั้น ทะเบียน 31-2787 กรุงเทพมหานคร ซึ่งบรรทุกนักท่องเที่ยวมาเต็มคันรถ จำนวนกว่า 43 คน เกิดเสียหลักพลิกคว่ำตะแคงอยู่กลางถนนทางขึ้นเขาค้อเส้นทางหลวงหมายเลข 12 ถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 343 ใกล้ปากทางเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำชุนห่างจากวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ไม่ถึง 10 กิโลเมตร จึงเดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบรถทัวร์นำเที่ยวคันดังกล่าว พลิกคว่ำตะแคงขวางปิดช่องทางจราจร 3 เลน อยู่บริเวณกลางถนนทางทีมกู้ภัยจึงช่วยทุบกระจกหน้าเพื่อช่วยลำเลียงผู้โดยสาร และคนเจ็บออกจากรถทัวร์คันดังกล่าว แล้วรีบนำคนเจ็บส่งโรงพยาบาลหล่มสัก เบื้องต้นมีรายงานแจ้งว่ายังไม่มีผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด มีแต่เพียงผู้ได้รับบาดเจ็บราว 23ราย และมีอาการสาหัส 2 ราย อาสาสมัครกู้ภัยพยายามช่วยปั้มหัวใจจนมีชีพจรและเร่งนำส่งโรงพยาบาลหล่มสัก ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวนของทางพนักงานสอบสวน สภ.หล่มสัก

จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่าผู้โดยสารทั้งหมดเป็นนักท่องเที่ยวที่มากับกรุ๊ปทัวร์ผู้สูงอายุ ขับรถปรับอากาศมาด้วยกัน 3 คัน โดยจะมาไหว้พระที่วัดพระธาตุผาซ่อนแก้วและวัดป่าภูทับเบิก และจะนอนพักค้างแรมที่รีสอร์ทปลายฟ้าบนเขาค้อ ขณะเกิดเหตุกำลังจะเดินทางมุ่งหน้ากลับ กทม. ซึ่งรถทัวร์นำเที่ยวคันที่ประสบอุบัติเหตุกำลังวิ่งลงเนินเขา แต่จู่ๆเกิดเบรกแตกทำให้ไม่สามารถชะลอ ไม่สามารถหยุดรถได้ทางคนขับจึงพยายามประคองรถจนไต่ขึ้นเนิน กระทั่งรถหมดแรงและเริ่มถอยหลังคนขับ จึงสั่งให้เด็กท้ายรถกระโดดลงจากรถพร้อมนำหมอนไม้เข้าหนุนที่ล้อแต่เอาไม่อยู่โดยล้อรถปีนข้ามหมอนไม้ จากนั้นไหลลงเนินทำให้คนขับตัดสินใจหักเลี้ยวนำข้างรถเข้าเบียดกับแนวกำแพงแบริเออร์ริมถนนกระทั่งรถเสียหลักพลิกคว่ำตะแคงกลางถนน

ผู้โดยสารรายหนึ่ง เล่าถึงเหตุการณ์นาทีชีวิตว่า ตนได้ยินเสียงคนขับตะโกนแจ้งบอกรถเบรกแตกให้ทุกคนระมัดระวัง และช่วงที่รถเริ่มวิ่งชะลอใครกระโดดออกจากตัวรถได้ให้กระโดดทันที แต่เนื่องจากรถทัวร์มีประตูทางออกแค่ประตูเดียวเท่านั้น ประกอบกับทุกคนอยู่ในอาการตื่นตกใจและตะโกนร้องกันเสียงหลงจนไม่มีใครกระโดดออกจากตัวรถ มีเพียงเด็กท้ายรถ 2 คนที่กระโดดลง และพยายามนำหมอนไม้หนุนล้อแต่รถยังไหลถอยหลังกระทั่งเห็นรถถอยชนกำแพงกั้นริมถนนและพลิกคว่ำตะแคงดังกล่าว

ต่อมานายอลงกรณ์ พรหมศิลป์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเพชรบูรณ์ ที่ 1 สำนักงานทางหลวงที่ 6 เพชรบูรณ์ กรมทางหลวง ได้สั่งการให้หมวดทางหลวงหล่มสัก และ เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงเพชรบูรณ์ ที่ 1 ร่วมกับ ตำรวจ ทหาร และอาสาสมัครกู้ภัยหล่มสัก ได้ติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย และ อำนวยความสะดวกด้านการจราจร ซึ่งอยู่ระหว่างเตรียมการเคลื่อนย้ายรถทัวร์โดยสารที่พลิกคว่ำออกจากที่เกิดเหตุ พร้อมจัดเตรียมรถน้ำพร้อมเจ้าหน้าที่เพื่อเข้าทำความสะอาดผิวทาง และ ขอให้ประชาชนผู้ใช้เส้นทางขับขี่ด้วยความระมัดระวัง ปฏิบัติตามกฎจราจรและป้ายเตือนอย่างเคร่งครัด

อย่างไรก็ตามแขวงทางหลวงเพชรบูรณ์ ที่ 1 ขอประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางบนหลวงหมายเลข 12 พิษณุโลก-หล่มสัก และ ทางหลวงหมายเลข 21 ได้รับทราบว่าหากมีเหตุขัดข้องประการใด ท่านสามารถแจ้งเหตุ หรือ ข้อร้องเรียน-ร้องทุกข์ มาได้ผ่านสื่อ Social Media ใน 3 ช่องทางหลัก ได้แก่ ทางโทรศัพท์ , Line@ , Facebook ตลอด 24 ชั่วโมง นายอลงกรณ์ กล่าว

ความคืบหน้าล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้บาดเจ็บสาหัส 2 รายนั้น มี 1 รายเป็นหญิง ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทราบชื่อนางบุษกร ทองศรี ภูมิลำเนาตามบัตรประชาชน กรุงเทพฯ อายุ 64 ปี สาเหตุการเสียชีวิต เลือดคลั่งในสมอง