ข่าวINN วัดบ้านหมื่นศรีน้อย ไฟไหม้ ไฟไหม้วัด

ไฟไหม้ศาลาการเปรียญวัด จ.สุรินทร์ อายุกว่า 50ปี วอดทั้งหลัง

Home / ข่าวทั่วไป / ไฟไหม้ศาลาการเปรียญวัด จ.สุรินทร์ อายุกว่า 50ปี วอดทั้งหลัง

เกิดเหตุไฟไหม้ศาลาการเปรียญไม้เก่าวัดที่ จ.สุรินทร์ อายุกว่า 50 ปี วอด 2 หลัง เสียหายกว่า 1 ล้านบาท คาดไฟฟ้าลัดวงจร

ร.ต.อ.ประดิษฐ์ ผาสุข รอง สว.(สอบสวน) สภ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 สภ.สำโรงทาบว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่วัดบ้านหมื่นศรีน้อย หมู่ที่ 1 ต.หมื่นศรี อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น จากนั้นได้เดินทางไปตรวจสถานที่เกิดเหตุพร้อม พ.ต.อ.เฉลิมพล คงสกุล ผกก.สภ.สำโรงทาบ

ที่เกิดเหตุพบว่า เพลิงกำลังไหม้ศาลาวัดซึ่งเป็นศาลาการเปรียญไม้ทั้งหลัง อายุประมาณ กว่า 50 ปี แล้วลามไปไหม้ศาลาวัดหลังที่สองซึ่งเป็นศาลาครึ่งไม้ครึ่งปูน จึงได้ประสานดับเพลิง ทำการระงับเพลิงจนสามารถดับเพลิงได้ใช้เวลาดับเพลิงประมาณ 1 ชั่วโมง

จากการสอบถาม พระอธิการวิโรจน์ ปภัสสโร เจ้าอาวาสวัดบ้านหมื่นศรีน้อย ทราบว่าขณะที่เจ้าอาวาสจำวัดอยู่ที่กุฏิ ได้มีนายอนันต์ มุทุฉัน ชาวบ้าน ซึ่งมีบ้านอยู่ติดกับวัดได้ยินเสียงสุนัขเห่า จึงตื่นนอน แล้วออกมาตรวจสอบที่นอกบ้านพบว่า ไฟกำลังไหม้ศาลาวัดที่เป็นศาลาไม้หลังแรก ซึ่งไฟได้ไหม้มาจากข้างบนแล้วลามมาด้านล่าง จึงมาตะโกนเรียกให้ชาวบ้านมาช่วยดับเพลิง แล้วไปตีกลองและระฆังในวัด เพื่อปลุกชาวบ้าน แต่เนื่องจากขณะเกิดเหตุมีลมแรงทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็วไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เป็นเหตุให้เพลิงไหม้ลุกลามไปไหม้ศาลที่อยู่ข้างเคียง อีก 1 หลัง ทำให้ศาลาวัดได้รับความเสียหายทั้งหมด 2 หลัง ราคาความเสียหายประมาณ 1,200,000 บาท ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือ เสียชีวิต

สันนิษฐานเบื้องต้นคาดว่าเหตุเพลิงไหม้น่าจะมาจากไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งจะได้ทำการประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดสุรินทร์ มาทำการตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ เพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมาย