พบ ‘หนอนตัวแบนนิวกินี’ ในพื้นที่ ต.บ่อวิน จ.ชลบุรี ข้างกำแพงโรงงานแห่งหนึ่ง

Home / ข่าวทั่วไป / พบ ‘หนอนตัวแบนนิวกินี’ ในพื้นที่ ต.บ่อวิน จ.ชลบุรี ข้างกำแพงโรงงานแห่งหนึ่ง

พบหนอนตัวแบนนิวกินี ในพื้นที่ ต.บ่อวิน จ.ชลบุรี ข้างกำแพงโรงงานแห่งหนึ่ง ใกล้แหล่งน้ำธรรมชาติ 

วันนี้ (14 พ.ย. 60) มีรายงานว่า ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก Sutthichai Takavan ได้โพสต์คลิปลงในเพจชื่อดัง ชุมชนคนรักบ่อวิน ว่า พบหนอนตัวแบนนิวกินี ในพื้นที่ หมู่ 7 ตำบลบ่อวิน อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ซึ่งได้ไต่ขึ้นมาจากข้างกำแพง โรงงานแห่งหนึ่งตั้งอยู่ใกล้แหล่งน้ำธรรมชาติ

ทั้งนี้ กองสาธารณะสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลบ่อวินเตรียมประสาน สาธารณสุข อำเภอศรีราชา ลงพื้นที่ตรวจสอบให้แน่ชัด โดยแจ้งเตือนประชาชนอย่างเพิ่งตื่นตกใจ สิ่งที่น่าเป็นห่วงที่สุด เมื่อพบหนอนตัวแบนนิวกินี เป็นเรื่องของระบบนิเวศ เพราะนอกจากมันจะกินหอยทาก จนส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อาหารแล้ว พอมันกินหอยทากหมด มันก็เริ่มกินไส้เดือน และสัตว์หน้าดินตัวนิ่มอื่นๆ ซึ่งจะมีผลต่อคุณภาพดินของเกษตรกรที่ทำการเพาะปลูก

โดยตามธรรมชาตินั้นยังไม่พบว่า มีสัตว์ชนิดไหนกินเจ้าหนอนตัวแบนนิวกินีเลย วิธีที่กำจัดที่รวดเร็วและถูกต้องที่สุดก็คือ ใส่ถุงมือก่อนแล้วราดด้วยน้ำร้อน หรือโรยเกลือ แต่ก็ไม่ควรโรยเกลือลงในดินมากเกินไปเพราะจะทำให้ดินเค็ม
ดังนั้นเมื่อใส่ถุงมือแล้วสามารถกำจัดหนอนตัวแบนนิวกินีได้ตามนี้ ราดน้ำร้อนลงไปที่ตัวหนอน จับหนอนตัวแบนนิวกินีรวมกันในภาชนะใดก็ได้ แล้วใส่เกลือลงไป (วิธีนี้เห็นผลไวที่สุด)

อย่างไรก็ตาม ในประเทศไทยมีการพบ หนอนตัวแบนนิวกินี แพร่กระจาย อยู่ใน 5 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร , ปทุมธานี , สงขลา , ชลบุรี และ เชียงใหม่