พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ร.9 เหรียญที่ระลึก เหรียญที่ระลึกปลอม

บุกจับเจ้าของร้านขายเหรียญที่ระลึก ร.9 ปลอม ย่านท่าพระจันทร์

Home / ข่าวทั่วไป / บุกจับเจ้าของร้านขายเหรียญที่ระลึก ร.9 ปลอม ย่านท่าพระจันทร์

ตำรวจ ทหาร และ เจ้าหน้าที่สำนักงานพระราชวัง จับกุมเจ้าของร้านขายเหรียญที่ระลึกในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ปลอม พร้อมเร่งขยายผล

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง ทหาร และสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค ลงพื้นที่ตลาดพระ ย่านท่าพระจันทร์ เขตพระนคร ภายหลังสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า มีการจำหน่ายเข็มที่ระลึกพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ปลอมในราคาถูก

โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการล่อซื้อเข็มที่ระลึกจำนวน 100 เหรียญ เป็นเงินประมาณ 6,000 บาท จากร้านเงินทอง เลขที่ 26 ริมถนนมหาราช ปากซอยนคร พร้อมจับกุม นางทัศนีย์ หอจรัสกุล อายุ 65 ปี เจ้าของร้าน

จากการสอบสวนเบื้องต้น นางทัศนีย์ ให้การอ้างว่า ไม่รู้ว่าเป็นเหรียญปลอม เนื่องจากมีคนจาก จังหวัดราชบุรี นำมาฝากขาย จึงรับมาขายในราคาส่งเหรียญละ 65 บาท แล้วนำขายปลีกราคาเหรียญละ 120 บาท แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ คาดว่ามีการจัดทำบล็อคหล่อโดยผิดกฎหมาย จึงควบคุมตัว นางทัศนีย์ และยึดเหรียญที่ระลึกไว้เป็นของกลาง รวมถึงสอบสวนขยายผลจับกุมขบวนการที่เหลือ

สำหรับเข็มที่ระลึกพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้มีการออกมาจำหน่ายรอบแรกเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2560 จำนวน 4 หมื่นชุด โดยกำหนดราคาไว้เข็มละ 300 บาท และรอบที่ 2 มีการเปิดให้ประชาชนสั่งจอง ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทุกสาขาทั่วประเทศ ราคาเข็มละ 300 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน เป็นต้นไป และรับเข็มที่สั่งจองได้ ณ ที่ทำการไปรษณีย์ที่สั่งจอง ประมาณ 30 วัน นับจากวันสั่งจอง