ชาวบ้านจากอยุธยา ร้องยุติธรรม หลังโดนขับไล่ให้ออกจากพื้นที่อยู่อาศัย

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้านจากอยุธยา ร้องยุติธรรม หลังโดนขับไล่ให้ออกจากพื้นที่อยู่อาศัย

กลุ่มชาวบ้านจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  40 คน รวมตัวกันเดินทางมายังยุติธรรม ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ หลังถูกขับไล่ให้ออกจากพื้นที่อยู่อาศัย 

วันที่ 20 พ.ย. 2560 เวลา 10.30 น. กลุ่มชาวบ้านจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวนกว่า 40 คน ได้รวมตัวกันเดินทางมายังยุติธรรม ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ เพื่อยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กรณีโดนขับไล่ให้ออกจากพื้นที่อยู่อาศัย โดยนายช่างรังวัดทำการครอบที่ดินจำนวน 7 ไร่ 1 งาน 31 ตรารางวา ทำให้โฉนดที่ดินผิดรูปแผนที่ ซึ่งชาวบ้านถือกรรมสิทธิ์ จากเดิม 11 ไร่ 1 งาน 83 ตารางวา เหลือเพียงแค่ 4 ไร่เศษเท่านั้น โดยที่ดินที่หายไปพบว่า เป็นกลุ่มนายทุนที่เป็นอดีตข้าราชการระดับสูงเข้ามาครอบครอง

นางสาวปาลพัชร์ หาวิธี ตัวแทนชาวบ้าน เปิดเผยว่า สำหรับวันนี้ต้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยงาน เนื่องจากว่าวันที่ 19 ธันวาคมนี้ ตามคำสั่งศาล ซึ่งโฉนดที่ดินของชาวบ้านนั้นถูกนายทุนครอบทับ โดยโฉนดได้ออกถูกต้องตามกฎหมาย และมีการอาศัยอยู่ รวมถึงทำมาหากินอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวมาเป็นเวลานาน โดยอยู่กัน 40-50 ชีวิต และที่ดินได้ตกทอดกันมาจากปู่ ย่า ตา ยาย จนมาถึงรุ่นลูก แต่หลังจากมีการคลอบทับที่ดินดังกล่าวทำให้เนื้อที่ดินหายไป แผนที่รูปโฉนดเปลี่ยนแปลงไป

ทั้งนี้ชาวบ้านไม่มีความรู้เรื่องดังกล่าว นายช่างมาให้ชาวบ้านชี้เราจึงชี้ว่าตรงไหนเป็นของเรา บ้านหลังนี้เป็นของใครก็จะระบุบอกไว้ โดยก่อนหน้านี้ไม่ทราบว่าที่ดินหายไปเนื่องจากนายทุนได้ระบุไว้เหมือนเดิม มีเนื้อที่เท่าเดิมชาวบ้านจึงอยู่กันตามปกติก็คิดว่าที่ครบ

แต่พอวันที่รื้อถอนบอกให้ชาวบ้านออกจากพื้นที่ทั้งหมด ทั้งที่บ้านเรือนก็อยู่ในโฉนดผืนนี้ ไม่เคยลุกล้ำแปลงใด จึงมีความรู้สึกว่าที่รอบนอกเหลือไม่เท่าเดิม สำหรับโฉนดได้มีการนำไปจำนองเพื่อนำเงินมาประกอบอาชีพก็สามารถทำได้ปกติ ตั้งแต่ปี 2522 โดยเราถือโฉนดตั้งแต่ปี 2521 และก็ใช้งานมาจนถึงปัจจุบันนี้

อย่างไรก็ตามขณะนี้ชาวบ้านยังอาศัยอยู่ในพื้นที่เดิม แต่หากมีการครอบทับแล้วก็ต้องย้ายออกไป ซึ่งทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่มีที่อยู่อาศัยกัน จึงต้องการขอความเป็นธรรม โดยขอให้ช่วยสำรวจข้อเท็จจริงว่าโฉนดครุฑแดงของชาวบ้านที่ถืออยู่สามารถใช้จริงได้หรือไม่ และจากการที่นายทุนมาคลอบทับถูกต้องหรือไม่ รวมถึงอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องไปทำการรังวัดที่ดินให้ชาวบ้านจึงได้รวมตัวมาเพื่อเรียกร้องสิทธิในโฉนด