ข่าวINN ฟอกเงิน แชร์ล๊อตเตอรรี่

คุก17ปีสาวทอมคนสนิทอ.สวัสดิ์ตุ๋นแชร์ลอตเตอรี่

Home / ข่าวทั่วไป / คุก17ปีสาวทอมคนสนิทอ.สวัสดิ์ตุ๋นแชร์ลอตเตอรี่

คุก 17 ปี สาวทอม คนสนิท อ.สวัสดิ์ ร่วมกันฟอกเงินที่ตุ๋นจากเหยื่อแชร์ลอตเตอรี่ สารภาพเหลือติด 8 ปีครึ่ง ส่วน อ.สวัสดิ์ ศาลนัดตรวจหลักฐาน ปลาย ม.ค.บ่ายปีหน้า

ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการคดีพิเศษ 2 เป็นโจทก์ฟ้องนายสวัสดิ์ แสงบางปลา อายุ 79 ปี อดีตประธานดำเนินการสหกรณ์จุฬา ฯ ชาวจ.สมุทรปราการ และ น.ส.เมธวัชร์ หรือพชกร คนมั่น อายุ 32 ปี สาวทอมคนสนิท ชาว จ.สระแก้ว ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-2 ตามลำดับในความผิดฐาน สมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดขึ้นเกี่ยวกับการฟอกเงิน ฯ

โดยอัยการยื่นฟ้องคดีเมื่อวันที่ 21 ม.ค. 2560 ระบุพฤติการณ์ความผิดจำเลยสรุปว่า เมื่อช่วงปี 53 – มี.ค.2560 ต่อเนื่องกันจำเลยทั้งสองมีเจตนาทุจริต บังอาจหลอกลวงประชาชนทั่วไปด้วยข้อความอันเป็นเท็จว่า นายสวัสดิ์ ได้รับโควต้าสลากกินแบ่งรัฐบาล แต่เงินทุนไม่พอ จึงชักชวนผู้เสียหายและประชาชนทั่วไปมาร่วมลงทุน โดยจะได้รับค่าตอบแทนร้อยละ 10 -12 จนมีประชาชน และผู้เสียหายหลงเชื่อจำนวน 98 รายนำเงินมาร่วมลงทุนกับจำเลย 641ล้านบาทเศษ

โดยนายสวัสดิ์ ได้มอบหมายให้ น.ส.เมธวัชร์ จัดการเปิดบัญชีธนาคารพาณิชย์ต่างๆ เพื่อรับเงิน – โอนเงินที่ได้จากการฉ้อโกงประชาชน และผู้เสียหายเพื่อซุกซ่อน หรือปกปิดแหล่งที่มาของทรัพย์สินในชื่อของนายสวัสดิ์ และ น.ส.เมธวัชร์ ผ่านช่องทางอินเตอร์เน็ตนับร้อยครั้งโดยทุจริตเป็นเงินกว่า 62 ล้านบาท ในชั้นสอบสวนนายสวัสดิ์ ให้การรับสารภาพ แต่ปฏิเสธในชั้นศาล ส่วนน.ส.เมธวัชร์ ให้การปฏิเสธ ในชั้นสอบสวน แต่ให้การรับสารภาพในชั้นศาล

ศาลจึงพิพากษาเฉพาะในส่วนของ น.ส.เมธวัชร์ จำเลยที่ 2 เพียงคนเดียว โดยเห็นว่า กระทำผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินฯ เป็นความผิดหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป ฐานสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อฟอกเงิน จำคุก 1 ปี ฐานร่วมกันฟอกเงิน 8 กระทงจำคุกกระทงละ 2 ปี เป็น 16 ปี รวมจำคุก 17 ปี คำรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก น.ส.เมธวัชร์ ไว้ 8 ปี 6 เดือนส่วนนายสวัสดิ์ ซึ่งให้การปฏิเสธ สู้คดีนั้นศาลนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 22 ม.ค.2561 เวลา 13.30 น.