คาดใช้เวลา 1 สัปดาห์ผ่าพิสูจน์อวัยวะ หาสาเหตุการตาย ‘น้องเมย’

Home / ข่าวทั่วไป / คาดใช้เวลา 1 สัปดาห์ผ่าพิสูจน์อวัยวะ หาสาเหตุการตาย ‘น้องเมย’

ครอบครัว ‘น้องเมย’ เดินทางถึงสถาบันนิติวิทยาศาสตร์โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ส่งมอบอวัยวะเพื่อผ่าชันสูตร คาดใช้เวลาประมาณ 7 วันจึงทราบผล

ครอบครัวของ นายภัคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เสียชีวิต ภายในโรงเรียนเตรียมทหาร จ.นครนายก เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่ผ่านมา พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำสำนวนการชันสูตรพลิกศพ เดินทางมายัง รพ.พระมงกุฏเกล้า เพื่อขอรับชิ้นส่วนอวัยวะของน้องเมย ที่ประกอบด้วย สมอง หัวใจ ที่บรรจุไว้ในกล่องโฟม เพื่อนำไปให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ทำการตรวจพิสูจน์รอบ หลังจากญาติยังสงสัยในประเด็นการเสียชีวิตของน้องเมย

โดยคุณพ่อของน้องเมย ระบุว่า ตนเองยังสงสัยเรื่องการเสียชีวิต ของบุตรชาย ว่า มีใครทำให้เสียชีวิตหรือไม่ แต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน ขณะที่ มารดาของน้องเมย ได้เขาไปเกาะกล่องใส่หัวใจของน้องเมย พร้อมกับอยู่ในอาการที่เศร้าโศกและร้องไห้อยู่ตลอดเวลา พร้อมกับระบุว่า น้องเมย มักจะท่องบทเพลงความฝันอันสูงสุด “จะแน่วแน่แก้ไข ในสิ่งผิด จะรักชาติ จนชีวิต เป็นผุยผง” ให้กับแม่ฟังอยู่เป็นประจำ วันนี้จึงอยากบอกน้องเมยว่า น้องทำหน้าที่ของตนเองได้ดีที่สุดแล้ว พร้อมกับเปิดเผยความรู้สึกว่า หัวใจของคนเป็นแม่ ที่ต้องมาเห็นชิ้นส่วนอวัยวะของลูก แบบนี้ ให้คิดเองว่า รู้สึกอย่างไรบ้าง

ต่อมาเวลา 12.45 น. วันที่ 23 พ.ย. 60 นายพิเชษฐ-นางสุกัลยา และน.ส.สุพิชา ตัญกาญจน์ พ่อ-แม่และพี่สาว ของน้องเมย ได้นำกล่องโฟมที่ภายในบรรจุอวัยวะของนายภัคพงค์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย จำนวน 2 กล่องเดินทางมาถึงที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยนำกล่องเข้าไปภายในห้องศพทันที ก่อนที่นายสมณ์ พรหมรส ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ จะเชิญญาติและพนักงานสอบสวนเข้าไปพูดคุย โดยให้ผู้สื่อข่าวที่เฝ้าติดตามนำเสนอข่าวคอยอยู่ด้านนอกโดยใช้เวลาพูดคุยประมาณ 15 นาที

นายสมณ์ พรหมรส ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เปิดเผยว่า ในวันนี้ตนเองได้เดินทางมารับอวัยวะของนายภัคพงค์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย ที่รับมาจากร.พ.พระมงกุฏ โดยขั้นตอนที่ 1.คือการตรวจว่าภายในกล่องโฟมมีอวัยวะอะไรบ้าง 2.ตรวจชิ้นเนื้อบางส่วนว่าอวัยวะที่นำมาเป็นอวัยวะเดียวกันกับของนายภัคพงค์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย หรือไม่ 3.จะตั้งทีมผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเข้ามาช่วย เพื่อความมั่นใจ โดยจะมีทีมผู้เชี่ยวชาญภายนอก ด้านพยาธิสมอง พยาธิหัวใจ จากเดิมที่จะนำผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ 3 ท่าน เพิ่มผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันอื่นอีก 3 ท่านเป็น 6 ท่าน มาช่วยกัน

หลังจากนี้คาดว่าประมาณ 7 วันจะแล้วเสร็จ โดยตนเองได้คุยกับทางญาติทราบว่าไม่รีบร้อน แต่ต้องการได้ข้อมูลของการผ่าพิสูจน์ที่ชัวส์ที่สุด ถูกต้องที่สุดโดยจะพยายามทำให้แล้วเสร็จภายใน 7 วันแล้วจะรายงานผลให้กับพนักงานสอบสวนและญาติผู้เสียชีวิต