กำนัน ข่าวINN ปล้นปืน อดีตกำนันโต๊ะเด็ง

จำคุก 1 ปี ไม่รออาญา อดีตกำนัน ‘โต๊ะเด็ง’

Home / ข่าวทั่วไป / จำคุก 1 ปี ไม่รออาญา อดีตกำนัน ‘โต๊ะเด็ง’

ศาลฎีกา สั่งจำคุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา อดีตกำนันโต๊ะเด็ง “อนุพงศ์ พันธชยางกูร” แจ้งความเท็จว่า อ้างถูก ถูกอดีต รองผบ.ตร. พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ กับพวก ซ้อม ให้สารภาพคดีปล้นปืน ปี 47

ศาลอาญา รัชดา ได้อ่านคำพิพากษาของศาลฎีกา ในคดี ที่ พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา อดีตรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง และอดีตรอง ผบ.ตร.เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายอนุพงศ์ พันธชยางกูร หรืออดีตกำนัน ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เป็นจำเลยในความผิดฐานแจ้งความเท็จ, แจ้งความเท็จเกี่ยวกับคดีอาญา, รู้ว่าไม่มีการกระทำความผิดอาญาเกิดขึ้น แต่แจ้งความว่าได้มีการกระทำความผิดเกิดขึ้น

จากกรณีเมื่อวันที่ 4 ม.ค. 2547 นายอนุพงศ์ จำเลยคดีนี้ได้ถูกพนักงานสืบสวนสอบสวนที่มี พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ เป็นหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวน จับกุมตัวเมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2547 ข้อหาร่วมกันปล้นปืนโดยระหว่างที่ถูกนำตัวขึ้นเครื่องบินของ สตช. จำเลยอ้างว่า ถูกโจทก์กับพวกรุมซ้อมทรมานทำร้ายร่างกาย เพื่อให้รับสารภาพในคดีปล้นปืนและคดีฆ่า ด.ต.ปัญญา ดาราฮีม

ต่อมาศาลอุทธรณ์ได้มีคำพิพากษยืนตามศาลชั้นต้นยกฟ้องจำเลย ทั้ง 4 คน คดีถึงที่สุด นายอนุพงศ์ จึงเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือDSIกล่าวหาว่า โจทก์ได้ร่วมกับพวกซ้อมทรมานทำร้ายร่างกาย ต่อมา ป.ป.ช.ได้ชี้ว่า พยานหลักฐานยังไม่เพียงพอที่จะฟังได้ว่าโจทก์กับพวกรวม 19 คน ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ จึงนำคดีมายื่นฟ้อง ศาลอาญา ขอให้พิพากษาลงโทษจำเลยด้วย

คดีนี้ศาลชั้นต้น ยกฟ้อง ศาลอุทธรณ์ สั่งจำคุก 1 ปี ศาลฎีกาเห็นพ้องกับศาลอุทธรณ์สั่งจำคุกจำเลย 1 ปีโดยไม่รอลงอาญา เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ จึงนำตัวนายอนุพงศ์ ไปคุมขังไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ตามคำพิพากษาของศาลฎีกา