ข่าวINN ข่าวภูมิภาค ซ่อมทหาร นักเรียนเตรียมทหาร น้องเมย

หมอพรทิพย์ชี้ น้องเมย ถือเป็นการตายผิดธรรมชาติแน่นอน

Home / ข่าวทั่วไป / หมอพรทิพย์ชี้ น้องเมย ถือเป็นการตายผิดธรรมชาติแน่นอน

หมอพรทิพย์ ระบุ น้องเมย ถือเป็นการตายผิดธรรมชาติแน่นอน เพราะเป็นการตายโดยกะทันหันไม่ปรากฏเหตุ ซึ่งตามหลักแล้วจะต้องผ่าแบบสมบูรณ์ ทั้งพยาธิ และนิติเวช

แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ คณะกรรมการปฎิรูปประเทศ ด้านกระบวนการยุติธรรม กล่าวถึงหลักการชันสูตรศพ กรณีการเสียชีวิตที่โรงเรียนเตรียมทหารของ น้องเมย ว่าหากมีการเสียชีวิตเกิดขึ้น หลักการชันสูตรศพนั้น มีแนวทางการดำเนินการที่ไม่ค่อยเหมือนกัน

ถ้าเป็นพยาธิแพทย์ที่เป็นการตรวจวินิจฉัยโรค แพทย์จะผ่าและตัดบางส่วนไปตรวจ ซึ่งส่วนที่เหลือก็จะมีการเก็บแช่ฟอร์เมอร์ลีนเอาไว้ เพื่อว่าถ้าไปนำบางส่วนไปตรวจแล้วไม่ได้ข้อสรุปก็จะนำกลับไปตรวจใหม่ จะมีการตรวจเพิ่มได้ ซึ่งส่วนใหญ่การตรวจดังกล่าวจะต้องแจ้งญาติ

ส่วนการผ่าทางนิติเวช ซึ่งเบื้องต้นก็จะเหมือนกันกับทางพยาธิแพทย์ คือตรวจอวัยวะเหมือนกัน แต่อวัยวะทั้งหมดจะต้องถูกเก็บห่อคืนกลับเข้าไป เผื่อว่าจะมีการตรวจซ้ำ แต่ในเรื่องการนำอวัยวะออกมาแล้วต้องแจ้งญาติ ในประเทศไทยเองยังไม่มีเกณฑ์กำหนดในการดำเนินการดังกล่าว ตรงนี้จึงควรเป็นหนึ่งในข้อการปฎิรูปกระบวนการยุติธรรมทางนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งเราก็ได้มีการนำเสนอแล้ว ทั้งเรื่องการรวบรวมพยานหลักฐานการตรวจพยานหลักฐาน จะต้องมีรูปถ่าย ซึ่งจะเป็นการตอบโจทก์ที่เป็นจุดสนใจมากที่สุด ทำให้สามารถหาสาเหตุการตายโดยสมบูรณ์และจะสามารถบอกได้ในระดับหนึ่ง ในเรื่องการชันสูตรพลิกศพ

ส่วนกรณีที่มีการแจ้งกับญาติของ น้องเมย ถึงสาเหตุการเสียชีวิต ทั้งที่ผลตรวจทางพยาธิแพทย์ยังไม่ออกมาถือว่ามันผิดปกติหรือไม่นั้น แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์กล่าวว่า ข้อเท็จจริงเพียงปรากฏจากสื่อ โดยหลักแล้วการแจ้งเหตุการตายแล้วแปลว่า แพทย์ที่ทำการผ่าน่าจะสรุปได้แล้ว แต่กรณีนี้เราไม่รู้ว่าแพทย์สรุปแล้วหรือยัง กรณีของน้อง เมย ถือเป็นการตายผิดธรรมชาติแน่นอน เพราะเป็นการตายโดยกะทันหันไม่ปรากฏเหตุ ซึ่งตามหลักแล้วจะต้องผ่าแบบสมบูรณ์ ทั้งพยาธิ และนิติเวช