กรมแผ่นที่ทหาร ข่าวINN หมุด หมุดกรมแผ่นที่ทหาร

พบหมุดกรมแผ่นที่ทหาร ถูกฝังไว้บนศาลเจ้าที่ชัยภูมิ

Home / ข่าวทั่วไป / พบหมุดกรมแผ่นที่ทหาร ถูกฝังไว้บนศาลเจ้าที่ชัยภูมิ

ชาวแก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ มึน พบหมุดกรมแผ่นที่ทหารถูกฝังไว้บนชั้น 3 ศาลเจ้าดังกลางเมือง

ในเขตพื้นที่อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ ชาวบ้านต่างพากันฮือฮาไปทั่ว หลังมีคนไปพบหมุดหลักฐานของกรมแผนที่ทหารฝังอยู่ตัวอาคารบนชั้น3ของศาลเจ้าดังกลางเมืองในตัวอำเภอแก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ ที่ตั้งอยู่ย่านตลาดซอยเทศบาล3 บ้านแก้งอรุณหมู่ที่ 9 ต.ช่องสามหมอ อำเภอแก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ ซึ่งระบุข้อความว่าเป็น ”หมุดหลักฐานกรมแผนที่ทหาร อย่างชัดเจน

จากการตรวจสอบพบที่ตั้งหมุดแผนที่ทหารนั้นเป็นศาลเจ้าประจำอำเภอแก้งคร้อ สถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ของชาวไทยเชื้อสายจีนในอำเภอแก้งคร้อ มายาวนาน ที่สร้างขึ้นมานานกว่า 52 ปีแล้ว โดยนายมาโนช ตังอำนวย ประธานมูลนิธิศาลและนายวิทยาหรือ เฮียเฒ่า กรรมการของมูลนิธิเม่งเก่งแห่งนี้ ยอมรับว่ามีหมุดแผนที่ทหารถูกฝังอยู่บนอาคารชั้น 3 แห่งนี้จริง

ซึ่งหมุดดังกล่าวเป็นวัตถุทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 12 นิ้วและมีหมุดทรงกรมลักษณะคล้ายทองเหลืองฝังอยู่ตรงกลาง มีข้อความที่ระบุในปัจจุบันค่อนข้างเลือนลางมากอยู่บริเวณหน้าแท่นบูชา เขียนว่า หมุดหลักฐานกรมแผนที่ทหาร ซึ่งตามประวัติ ศาลเจ้าแห่งนี้เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ.2508 ส่วนวิหารหอฟ้าที่พบหมุดแผนที่นี้เริ่มก่อสร้างขึ้นเมื่อปี พศ.2512 ส่วนหมุดแผนที่ที่พบดังกล่าวนี้น่าจะถูกนำมาปักไว้ช่วงวันที่16 ธันวาคมปี พ.ศ.2525 ซึ่งตนก็ได้รับฟังจากคำบอกเล่าของคนเฒ่าคนแก่มาเช่นกันว่าช่วงนั้นได้มีทหารสังกัดกองทัพบกประมาณ4-5นายเดินทางมาที่ศาลเจ้าแห่งนี้โดยมาบอกว่าจะขอปักหมุดแผนที่ซึ่งชาวบ้านก็ไม่ได้ได้ถามว่าเป็นหมุดแผนที่อะไร เพียงแต่กำชับชาวบ้านว่าว่าห้ามเคลื่อนย้ายห้ามทำลายใด ๆ ทั้งสิ้นถ้าหากจะทำการเคลื่อนย้ายจะต้องแจ้งทหารก่อน ซึ่งตั้งแต่นั้นมาก็ไม่มีใครกล้าเข้าไปแตะต้องจนมาถึงปัจจุบัน