ข่าวINN ม็อบ ม็อบถ่านหิน โรงไฟฟ้าถ่านหิน

15 แกนนำม็อบถ่านหินชวดประกัน เงินไม่พอคุมส่งคุกสงขลา

Home / ข่าวทั่วไป / 15 แกนนำม็อบถ่านหินชวดประกัน เงินไม่พอคุมส่งคุกสงขลา

แกนนำม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา 15 คน นอนคุก ไม่ได้รับการประกันตัว เงินไม่พอ ส่วนเยาวชนชายอายุ 16 ปี ได้ประกันเพียงคนเดียว ขณะ ชาวบ้านรอฟังผลแยกย้ายกลับบ้านทันที

ความคืบหน้าการดำเนินคดีกับแกนนำและกลุ่มชาวบ้านเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินจำนวน 16 คน ที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมหลังจากที่พยายามฝ่าชุดควบคุมฝูงชนของเจ้าหน้าที่เพื่อไปยื่นหนังสือให้กับนายกรัฐมนตรีที่เดินทางมาประชุมครม.สัญจรที่จ.สงขลา ซึ่งทางพนักงานสอบสวนได้นำตัวผู้ต้องหา 15 คน ไปผลัดฟ้องฝากขังผลัดแรกที่ศาลจ.สงขลา ส่วนอีก1คนซึ่งเป็นเยาวชนอายุ 16 ปี ส่งศาลเด็กและเยาวชน จ.สงขลา โดยทางทนายความของแกนนำได้ยื่นเรื่องขอประกันตัว

แต่ปรากฏว่าแกนนำ 15 คน ไม่ได้รับการประกันตัว เนื่องจากพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว รวมทั้งหลักทรัพย์ที่จะยื่นค้ำประกันคนละ 90,000 บาท รวมเป็นเงิน 1,350,000 บาทนั้น ทางทีมงานหาให้ไม่ได้ ทำให้ทั้งหมดต้องถูกส่งตัวไปควบคุมที่เรือนจำกลางจ.สงขลา ส่วนเยาวชนชายอายุ 16 ปี นั้นศาลเด็กและเยาวชน จ.สงขลา สามารถประกันตัวได้เนื่องจากวงเงินหลักทรัพย์แค่ 5,000 บาท โดยในวันพรุ่งนี้ทางทีมทนายความและแกนนำจะยื่นเรื่องขอประกันตัวอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนชาวบ้านที่มารอลุ้นอยู่ที่หน้าศาล จ.สงขลา นับร้อยคนยอมสลายตัวไปอย่างสงบโดยพากันเคลื่อนขบวนออกจากหน้าศาลจ.สงขลา แยกย้ายกันกลับบ้านทันที