ข่าวภูมิภาค นครศรีธรรมราช น้ำป่า สถานการณ์น้ำ

น้ำป่าทะลักล้นน้ำตกพรหมโลก เตือนชาวบ้านรับมือน้ำท่วม

Home / ข่าวทั่วไป / น้ำป่าทะลักล้นน้ำตกพรหมโลก เตือนชาวบ้านรับมือน้ำท่วม

น้ำป่าไหลบ่าทะลัก ล้นน้ำตกพรหมโลก เตือนชาวบ้านรับมือน้ำท่วม ด้านสำนักงานชลประทานที่ 15 เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำจำนวน 21 เครื่อง

วันที่ 29 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ฝนตกน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา (28 พ.ย.) ทำให้ตลอดทั้งวันท้องฟ้ามืดครึ้มมองไม่เห็นดวงอาทิตย์แม้แต่น้อย ขณะที่ระดับน้ำตามลำคลองแม่น้ำลำคลองที่รับน้ำจากเทือกเขาหลวงไหลเอ่อล้นตลิ่งก่อนไหลบ่าเข้าท่วมหลายพื้นที่ และมีทีท่าว่าจะเพิ่มระดับอย่างต่อเนื่อง

โดยเฉพาะที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกพรหมโลก ต.พรหมโลก อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช พื้นที่ต้นน้ำหลังจากเกิดฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องตั้งแต่คืนวานนี้ ทำให้เกิดน้ำป่าขุ่นแดงไหลหลากเชี่ยวกราดอย่างรุนแรง กระแสน้ำพัดพากิ่งไม้ ก้อนหินลงจากบนภูเขาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดศูนย์เตือนพิบัติ อ.พรหมคีรี ออกประกาศเตือนประชาชนที่มีบ้านเรือนอาศัยริมคลองพื้นที่รับน้ำให้เฝ้าระวังเตรียมขนย้ายสิ่งของมีค่าขึ้นที่สูงและอพยพผู้ป่วย ผู้พิการและคนชรา ไปอาศัยอยู่ที่ปลอดภัยชั่วคราว

สำหรับสถานการณ์ที่ อ.ทุ่งใหญ่ นายสุชาติ เหมทานนท์ อาสารักษาดินแดนอำเภอทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ได้รับคำสั่งให้ออกตรวจสอบระดับน้ำท่วมในหมู่ 5 บ้านหนองหว้า ต.กุแหระ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช พบว่าสะพานข้ามคลองสินปุน เขตรอยต่อ จ.นครศรีธรรมราช กับ จ.กระบี่ ถูกน้ำท่วมสูง 1.50 เมตร ถนนทั้งสองฝั่งถูกน้ำท่วมฝั่งละ 400 เมตร รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านได้ โดยเฉพาะเขตรอยต่อ ระหว่าง ต.กุแหระ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช กับ ต.สินปุน อ.เขาพนม จ.กระบี่ ถูกตัดขาดไปโดยปริยาย ชาวบ้านและนักเรียน ได้รับความเดือดร้อนต้องอ้อมไปใช้เส้นทางอื่นที่ไกลออกไปกว่า 20 กม.จากระยะที่ห่างกันเพียง 2-3 กม.เท่านั้น

ขณะที่ อ.ท่าศาลา ที่บ้านคลองเตย ถนนโรงน้ำแข็ง – คลองเตย ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ถูกน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมขัง จนรถเล็กไม่สามารถผ่านไปมาได้ เจ้าหน้าที่และชาวบ้าน ต้องนำเครื่องสูบน้ำติดตั้งสูบน้ำจากฝั่งถนนหนึ่งไปอีกฝั่งหนึ่ง แต่ระดับน้ำไม่ได้ลดลงมากนัก เนื่องจากยังคงมีน้ำป่าไหลทะลักเข้ามาสทบตลอดเวลา และมีแนวโน้มจะทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

ส่วนที่ อ.ชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช ประกาศเป็นเขตประสบภัยพิบัติฉุกเฉิน และยังคงมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง และมีน้ำท่วมขังมนพื้นที่ ต.วังอ่าง เขาพระทอง เกาะขันธ์ ต.ชะอวด โดยเฉพาะเขตเทศบาลตำบลชะอวด ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุด ทางนายพฤนท์ ปานจีน นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลชะอวด ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ออกช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ด้านพระมหาอารยันท์ อนันดท เจ้าอาวาสวัดเจาพระทอง ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ได้ตัดกล้วยน้ำหว้า ในสวนของพ่อ ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในหลวงรัชกาลที่ 9 ก่อนจะนำกล้วยพร้อมข้าวสาร อาหารแห้ง ไปมอบให้นายมนตรี หนูช่วย ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 ต. วังอ่าง เพื่อนำไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ อป.พร.ต.วังอ่าง และประชาชน ที่ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ ต.วังอ่าง เป็นการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น

ด้านนายกรณรมย์ วรรณกุล ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปากพนังล่าง สำนักงานชลประทานที่ 15 นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า จากการตรวจวัดปริมาณน้ำฝนในพื้นที่ 10 อำเภอ ของลุ่มน้ำปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งแต่เช้าวันที่ 28 พฤศจิกายน ถึงเช้าวันที่ 29 พฤศจิกายน 2560 สามารถวัดปริมาณน้ำฝนสูงสุดได้ 180 มิลลิเมตร โดยที่ อ.หัวไทร หากเฉลี่ยทั้งพื้นที่ 55.2 มิลลิเมตรต่อวัน เกิดปริมาณน้ำหลากในพื้นที่เพิ่มเติม 110 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน สามารถระบายน้ำได้ 56.29 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน มีน้ำคงค้างในพื้นที่ สะสม 114.46 ล้านลูกบาศก์เมตร

ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปากพนังล่าง กล่าวอีกว่า เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือกับอุทกภัยที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ความรับผิดชอบของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปากพนังล่าง จึงได้ประสานงานกับส่วนเครื่องจักรกล สำนักงานชลประทานที่ 15 ติดตั้งเครื่องสูบน้ำจำนวน 21 เครื่องแบ่งเป็นขนาด 12 นิ้ว จำนวน 5 เครื่อง 8 นิ้ว จำนวน 16 เครื่องและเครื่องผลักดันน้ำ จำนวน 21 เครื่อง เพื่อใช้ป้องกันอุทกภัย ตามจุดติดตั้งดังนี้ ประตูระบายน้ำ ปตร. เชียรใหญ่ ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 12 นิ้วจำนวน 1 เครื่องและ 8 นิ้ว จำนวน 2 เครื่อง ท่อระบายน้ำ ทรบ.บางเหลง ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 8 นิ้วจำนวน 2 เครื่อง ปตร.สุขุม ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 12 นิ้วจำนวน 1 เครื่องและ 8 นิ้วจำนวน 1 เครื่อง และเครื่องผลักดันน้ำ 4 เครื่อง ทรบ.บ้านแสงวิมาน ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 12 นิ้วจำนวน 1 เครื่อง

และ 8 นิ้วจำนวน 2 เครื่อง ปตร.บางไทร ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 12 นิ้วจำนวน 1 เครื่องและ 8 นิ้วจำนวน 2 เครื่อง และเครื่องผลักดันน้ำ 4 เครื่อง ปตร.บางลึก ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 8 นิ้วจำนวน 2 เครื่องและเครื่องผลักดันน้ำจำนวน 2 เครื่อง ทรบ.บ้านราษฎร์สงวน ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 8 นิ้วจำนวน 2 เครื่อง ปตร.ปากตรง ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 12 นิ้วจำนวน 1 เครื่องและ 8 นิ้วจำนวน 1 เครื่อง ปตร.เปี๊ยะ ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 8 นิ้วจำนวน 2 เครื่องและเครื่องผลักดันน้ำจำนวน 2 เครื่อง ปตร.บางจาก ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำจำนวน 4 เครื่อง ปตร.คลองฆ้อง ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำจำนวน 4 เครื่อง ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มเครื่องสูบน้ำ และเดินเครื่องผลักดันน้ำในบางจุดแล้ว

ส่วนของประตูระบายน้ำอุทกวิภาชประสิทธิ ต.หูล่อง อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ได้มีการเปิดประตูระบายน้ำขึ้นสูงสุดทั้ง 10 บาน รวมทั้งประตูฉุกเฉินประตูระบายน้ำเสือหึง และประตูระบายน้ำท่าพญา เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากแม่น้ำปากพนังลงสู่ทะเลอ่าวไทย และเตรียมรับมวลน้ำที่กำลังไหลจากพื้นที่ตอนบนลงมาพื้นที่ตอนล่างของลุ่มน้ำปากพนังในรอบต่อไป