ข่าวภูมิภาค จังหวัดตรัง น้ำท่วม น้ำท่วมตรัง น้ำป่า

พนังกั้นน้ำแม่น้ำตรังแตกแล้ว 2 จุดมวลน้ำมหาศาลไหลทะลักเข้าท่วม

Home / ข่าวทั่วไป / พนังกั้นน้ำแม่น้ำตรังแตกแล้ว 2 จุดมวลน้ำมหาศาลไหลทะลักเข้าท่วม

มวลน้ำมหาศาลแม่น้ำตรังไหลทะลักล้นพนังกั้นน้ำแม่น้ำตรังแตก 2 ตำบล พื้นที่ทางการเกษตรท่วมทันที

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าว จ.ตรัง รายงานว่าเกิดเหตุพนังกั้นน้ำแม่น้ำตรัง ในพื้นที่ ต.หนองตรุด และ ต.บางรัก ถูกมวลน้ำจำนวนมหาศาลและไหลเชี่ยวกรากกัดเซาะผิวคันพนังซึ่งเป็นคันดินขาดและได้พังทลายลงในที่สุด ความกว้างของพนังกั้นน้ำ ม.6 ต.บางรัก ระยะประมาณ 4 เมตร และม.2 ต.หนองตรุด ระยะประมาณ 4-5 เมตร ซึ่งมีการกัดเซาะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆไม่ต่ำกว่า 70 เมตร ทำให้มวลน้ำมหาศาลไหลทะลักเข้าท่วม บริเวณดังกล่าว กระทบหลายพื้นที่ เช่น ต.บางรัก ต.นาโต๊ะหมิง ต.หนองตรุด และโรงเรียนจุฬาภรณ์ อ่วมหนัก ชาวบ้านในพื้นที่ 3 ตำบลเร่งอพยพทั้งคนสิ่งของและสัตว์เลี้ยงกันอลหม่าน เนื่องจากน้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่เร็วมาก

ทั้งนี้นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง พร้อมด้วย นายนันทวัธ เจริญวรรณ นายอำเภอเมืองตรัง นายอาชวงษ์ สาริพัฒน์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตรัง และเจ้าหน้าที่เดินทางไปสังเกตการณ์แต่เนื่องจากเส้นทางถูกตัดขาดจึงไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่ได้ โดยมีการหารือกับนายก อบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อให้ความช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วน

ด้านนายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดตรังน้ำจะไม่ฝืนธรรมชาติอีกต่อไป ซึ่งพนังกั้นน้ำที่แตกเป็นพนังกั้นน้ำที่เราได้สร้างขึ้นมาฝืนธรรมชาติทำให้น้ำอั้นและทำให้ที่น้ำไหลเชี่ยว ในฝั่งตำบลนาตาล่วงซึ่งพื้นที่ที่รองรับน้ำในเขตเทศบาลนครตรังน้ำจะลดลงทำให้รถสัญจรได้คาดว่าภายใน 2 วัน แต่ส่วน ต.บางรัก ไปยังพื้นที่ควนธานี อีกทั้งน้ำทะเลหนุนทำให้ไม่สามารถดันน้ำออกไปได้