ข่าวภูมิภาค นครศรีธรรมราช น้ำป่า ฝนตก

น้ำป่าเมืองคอนทะลักอีกรอบ เตือนพื้นที่รับน้ำเฝ้าระวัง

Home / ข่าวทั่วไป / น้ำป่าเมืองคอนทะลักอีกรอบ เตือนพื้นที่รับน้ำเฝ้าระวัง

น้ำป่าทะลักอีกรอบ หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง เตือนพื้นที่รับน้ำเฝ้าระวัง ขณะที่ชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ต.ตลิ่งชัน อ.ท่าศาลา เร่งสร้างสะพานไม้ไผ่ชั่วคราว หลังถูกน้ำป่าซัดสะพานพังยับ ถูกตัดขาดโลกภายนอก

วันที่ 5 ธ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมหลายพื้นที่และหลายพื้นที่ๆถูกน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ยังคงเหลือพื้นที่ลุ่มน้ำและพื้นที่รับน้ำ ระดับน้ำยังคงท่วมสูงประมาณ 1 เมตร เช่า อ.ปากพนัง อ.ชะอวด อย่างไรก็ตามสถานการณ์ล่าสุดช่วงเย็นวันนี้ ทางศูนย์เตือนภัยพิบัติ อ.พรหมคีรี ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยพื้นที่รับน้ำ ให้เฝ้าระวังอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันขึ้นอีก

เนื่องจากปริมาณฝนที่หนักบนภูเขาอย่างต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลา 2 วัน ทำให้ปริมาณน้ำปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็ว ไหลบ่าทะลักลงจากน้ำตกในเขียว หรือน้ำตกอ้ายเขียว อ.พรหมคีรี ซึ่งสถานการณ์เช่นนี้อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันได้อีก จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยพื้นที่รับน้ำให้เฝ้าระวังและติดตามการประกาศของศูนย์ภัยพิบัติอย่างใกล้ชิด

ขณะที่ ต.ตลิ่งชัน อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน กว่า 500 ครัวเรือน ประกอบด้วย หมู่ 3 และ หมู่ 5 ได้รับความเดือดร้อน หลังน้ำป่าซัดสะพานครูนีย์ ข้างวัดสวนจันทร์ ต.ตลิ่งชัน ซึ่งเป็นสะพานที่ใช้เข้าออกหมู่บ้าน และเชื่อมต่อกันระหว่างชาวบ้านหมู่ 3 และ หมู่ 5 ได้รับความเสียหายขาดยาวเกือบ 5 เมตร ชาวบ้านไม่สามารถใช้การได้ ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก อย่างไรก็ตามผู้น้ำท้องถิ่น และชาวบ้าน ได้ช่วยกันแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เพื่อให้สามารถเดินทางเข้าออกได้ โดยตัดต้นไผ่ขนาดใหญ่ มาต่อเป็นสะพานใช้ข้ามเป็นการชั่วคราวก่อน