เผยภาพประทับใจ อดีต สจ.ลำปางเข้าเฝ้าในหลวง ร.9 เมื่อปี 2525

Home / ข่าวทั่วไป / เผยภาพประทับใจ อดีต สจ.ลำปางเข้าเฝ้าในหลวง ร.9 เมื่อปี 2525

อดีต สจ.ลำปาง เผยภาพประทับใจเข้าเฝ้า ในหลวง ร.9 เมื่อปี 2525 ขณะเสด็จทรงงานในการสร้างอ่างเก็บน้ำแม่กาน้อย

นายชุมพล พลาขันธ์ อายุ 72 ปี อยู่บ้าน 200 หมู่11 บ้านแจ้ซ้อน อ.เมืองปาน อดีตสมาชิกสภาจังหวัดลำปาง เขตอำเภอแจ้ห่ม เปิดเผยว่า ตนเองมีภาพถ่ายขณะที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จมาทรงงานเมื่อประมาณเดือนมกราคมปี 2525 บริเวณอ่างเก็บน้ำแม่กาน้อย ขณะนั้นมี ร้อยเอกสุนทร เรืองเล็ก อธิบดีกรมชลประทาน เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ และกราบบังคับทูลถวายรายงานเกี่ยวกับการดำเนินการสร้างอ่างเก็บน้ำแม่กาน้อยในทุกระยะ

ขณะนั้นตนเองได้ยืนเฝ้ารอในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์ท่านได้ถามตนเองว่าน้ำแม่สอยจะผ่านเข้ามาที่บริเวณนี้ได้ไหม ตนเองได้ตอบว่าถ้าจะเอาน้ำจากแม่น้ำสอยมาผ่านบริเวณจุดนี้ ดอยบริเวณนี้มันสูงครับ จากนั้นพระองค์ท่านก็ดูแผนที่และได้แจ้งเจ้าหน้าที่ให้ตรวจสอบต่อไป ถึงแม้ว่าจะเป็นพูดกับตนเองไม่นานนัก แต่มีความประทับใจและยังจดจำคำพูดของพระองค์ท่านได้ตลอด

อย่างไรก็ตามตนเองยังอยากจะแจ้งให้ทางหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะมณฑลทหารบกที่ 32 ลำปางและทางจังหวัดลำปางให้จัดทำศาลาหรือแท่นยืนของพระองค์ท่าน หลังจากที่พระองค์ท่านเคยไปประทับ ณ บริเวณอ่างเก็บน้ำแม่กาน้อย เพื่อจะได้เป็นสถานที่สำคัญและจะให้ประชาชนรุ่นหลัง ได้รับรู้ว่าสถานที่ดังกล่าว ใหลวงรัชกาลที่ 9 เคยเสด็จมา

และทุกวันนี้ตนเองก็ใช้ชีวิตด้วยความประหยัด และเศรษฐกิจพอเพียง เปิดร้านขายของชำขายตะกร้าลวกไข่ โดยนำสินค้ามาจากผู้สูงอายุในหมู่บ้าน และยังเปิดร้านขายของชำเล็กๆ ริมถนนทางเข้าอุทยานแห่ชาติแจ้ซ้อนเปิดร้านขายไข่ไก่ไข่นกกระทา สำหรับผู้ที่จะไปเที่ยวขับรถผ่านสามารถจอดแวะอุดหนุนได้