กกต ข่าวสดวันนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง

เอ่อ!!! กตต.เตรียมทุ่มงบ 17 ล้าน เนรมิตห้องทำงาน รับกรรมการชุดใหม่

Home / ข่าวทั่วไป / เอ่อ!!! กตต.เตรียมทุ่มงบ 17 ล้าน เนรมิตห้องทำงาน รับกรรมการชุดใหม่
กกต. ทุ่มงบ 17 ล้าน เนรมิตห้องทำงานรับคณะกรรมการชุดใหม่ เผยแผนเตรียมชงซื้อรถประจำตำแหน่งยกล็อตอีก 7 คัน

รายงานข่าวแจ้งว่า ทางสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กตต. เตรียมทุ่มงบประมาณ 17 ล้านบบาท เพื่อปรับปรุงห้องทำงานของ กกต. ภายในศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ เพิ่มขึ้นจากเดิม หลังจากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่กำหนดให้มีจำนวนคณะกรรมการเพิ่มขึ้นเป็น 7 คน จากเดิมมีเพียง 5 คน

โดยห้องทำงานใหม่นี้จะปรับปรุงห้องจัดเลี้ยงเดิมที่อยู่บริเวณชั้น 9 ให้เป็นห้องทำงาน 2 ห้อง เพื่อรองรับกรรมการชุดใหม่ที่เพิ่มเข้ามา โดยวางงบประมาณไว้ที่  17,799,000 บาท แต่บริษัทที่ประมูลได้งานไปจะสร้างด้วยงบประมาณ 15 ล้านบาทเศษ ซึ่งสาเหตุที่มีงบประมาณสูงนั้นเป็นเพราะชั้น 9 ไม่ได้ออกแบบไว้เป็นห้องทำงาน

ศูนย์ราชการ
ศูนย์ราชการ

จึงต้องปรับพื้นที่ใหม่ทั้งระบบ ไม่ว่าจะเป็นระบบการป้องกันเพลิงไหม้ ป้องกันความร้อน และการจัดวางผังห้องให้มีห้องทำงานส่วนตัว ห้องทีมงาน รวมถึงห้องน้ำ ซึ่งเริ่มก่อสร้างปรับปรุงมาตั้งแต่เดือนส.ค. กำหนดเสร็จในเดือนธ.ค.นี้ และเมื่อกกต.ชุดใหม่เข้าปฏิบัติหน้าที่ ใครจะอยู่ห้องทำงานชั้น 8 หรือชั้น 9 ก็ให้กกต.ทั้ง 7 คนตกลงกันเอง

นอกจากนี้สำนักงานได้พิจารณาจัดหารถประจำตำแหน่ง ก่อนหน้านี้กกต.มีมติอนุมัติจัดซื้อรถเบนซ์ประจำตำแหน่งเพิ่มอีก 2 คน เพื่อรองรับกกต.ที่เพิ่มขึ้นอีก 2 คน เพราะมีรถเบนซ์ประจำตำแหน่ง 5 คันแล้ว แต่ทางสำนักงานเห็นว่า รถประจำตำแหน่งเดิมทั้ง 5 คันจะสิ้นสุดอายุการใช้งาน 5 ปีในช่วงต้นปี 2561

ซึ่งเป็นช่วงที่กกต.ใหม่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่แล้ว จึงมีแนวคิดว่าอยากจัดซื้อใหม่ทั้ง 7 คันพร้อมกัน เพื่อให้ไม่เกิดความลักลั่นว่าใครจะใช้รถเก่าหรือรถใหม่ แต่ถ้ามีปัญหาในเรื่องงบประมาณ อาจจะใช้วิธีเช่าซื้อแทนการจัดซื้อไปก่อน แล้วรอให้รถประจำตำแหน่งชุดเก่าครบอายุจึงจะซื้อใหม่ทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่ากกต.ชุดปัจจุบันเห็นว่าไม่ควรซื้อใหม่ทั้งหมด เนื่องจากทั้ง 5 คันยังอยู่ในสภาพที่ดี ประกอบกับอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน จึงไม่น่าจะพิจารณาอนุมัติ อีกทั้งเรื่องดังกล่าวไม่ได้อยู่ในแผนงบประมาณของปีนี้ที่มีการอนุมัติไปแล้ว การให้กกต.ชุดใหม่เป็นผู้พิจารณาและจัดซื้อในงบประมาณใหม่น่าจะดีกว่า