เตือน !! ระวังคลื่นลมแรง บริเวณชายหาด8อำเภอ จ.ประจวบฯ

Home / ข่าวทั่วไป / เตือน !! ระวังคลื่นลมแรง บริเวณชายหาด8อำเภอ จ.ประจวบฯ

ปภ.ประจวบฯเตือนชายหาด8อ.ระวังคลื่นแรง – นักท่องเที่ยวฉวยโอกาสน้ำขึ้นนำเบ็ดมาตกปลาทรายทำอาหาร

นายกิตติกรณ์ เทพอยู่อำนวย หน.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 6-9 ธ.ค. 2560 เป็นช่วงที่มีลมมรสุมค่อนข้างแรง ทำให้ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ในช่วงที่ระดับน้ำทะเลขึ้นสูงสุด เพื่อความไม่ประมาทในการสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวจึงได้ขอความร่วมมือไปทุกอำเภอ และท่องถิ่นที่มีพื้นที่ชายหาดทะเลทั้ง 8 อำเภอ ให้ปักธงแดง หรือธงเหลือง ตามความเหมาะสมของสภาพพื้นที่ในแต่ละชายหาด

ส่วนพื้นที่ที่เป็นชายหาดและเป็นอ่าวที่มีภูเขาล้อมรอบ เช่น อ่าวน้อย อ่าวมะนาว และอ่าวประจวบฯ จะทำให้คลื่นไม่รุนแรงมากนัก แต่ขอให้นักท่องเที่ยวที่จะลงเล่นน้ำควรปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ดูแลสถานที่และไม่ควรลงเล่นน้ำห่างจากฝั่งเกิน 3 เมตร เพื่อความปลอดภัย ควรปฏิบัติตามกฎข้อบังคับย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันความสูญเสีย

ส่วนเรือเล็กประมงชายฝั่งควรติดตามการพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และควรนำเรือเข้ามาหลบบริเวณหลังเขา เช่น เขาตาม่องล่าย เขาล้อมหมวก และเกาะต่างๆ เพื่อป้องกันเรือถูกคลื่นซัดกระแทกจนแตกเสียหาย

ทั้งนี้มีรายงานเพิ่มเติมว่า จากการที่ได้ออกสำรวจพบว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาเวลาประมาณ 09.00 -10.00 น. จะเป็นช่วงเวลาที่น้ำทะเลขึ้นสูงสุด และคลื่นได้ซัดเข้าชายฝั่งบริเวณอ่าวประจวบฯ หน้าสำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดประจวบฯ และบริเวณชุมชนหัวบ้าน ทำให้ถนนเรียบชายหาดเปียกและมีน้ำขัง รถที่วิ่งสัญจรผ่านไปมาต้องเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นแทน นอกจากนี้ยังพบว่าได้มีนักท่องเที่ยวได้นำเบ็ดมาตกปลายทรายบริเวณชายหาดเพื่อนำไปประกอบอาหาร เนื่องจากน้ำยังคงมีระดับที่สูงอยู่ และราคาปลาทรายที่จำหน่ายตามท้องตลาดยังคงมีราคาขายที่สูงในราคา 150 บาท จึงนำเบ็ดมาตกปลาเอง เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน