ปทุมธานี ปลาตาย ออกซิเจนในน้ำ แม่น้ำเจ้าพระยา

ปลาในแม่น้ำเจ้าพระยาลอยตาย หลังออกซิเจนลดลง เร่งหาสาเหตุ

Home / ข่าวทั่วไป / ปลาในแม่น้ำเจ้าพระยาลอยตาย หลังออกซิเจนลดลง เร่งหาสาเหตุ

ออกซิเจนในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ปทุมธานี ลดลงผิดปกติ ทำปลาลอยตายอื้อ ชลประทานเร่งหาสาเหตุ

ที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาตลอดแนวสองฝั่งตะวันออกและตะวันตกของจ.ปทุมธานี พบมีซากปลาตายจำนวนหนึ่งลอยติดอยู่ริมตลิ่ง ขณะเดียวกันก็ยังพบว่ากุ้งแม่น้ำและปลาหลายชนิดได้ลอยขึ้นมาเหนือน้ำผิดปกติแบบนี้มา 4 วันแล้ว ถึงแม้ว่าอากาศจะร้อน ซึ่งผิดวิสัยของปลาที่ปกติจะหลบร้อนไปอยู่ใต้น้ำ

จากการสอบถาม นายยุทธภูมิ สุวรรณพร ชาวบ้านวัดอัมพุวราราม  ต.บ้านงิ้ว อ.สามโคก จ.ปทุมธานี กล่าวว่า ในช่วงเวลากลางคืนจะเห็นมาชาวบ้านตระเวนออกจับปลาที่ลอยน้ำ ซึ่งลักษณะของสัตว์น้ำ ปลา กุ้ง คล้ายหายใจไม่ออก พยายามที่จะดิ้นลนขึ้นมาหายในเหนือผิวน้ำ ทั้งปลาสวาย ปลาหางแดง กุ้งแม่น้ำ จึงอยากจะร้องถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหา เรื่องของคุณภาพน้ำและสาเหตุที่เกิดขึ้น ชาวบ้านต่างไม่ทราบว่าทำไมสัตว์น้ำเหล่านี้ถึงได้ขึ้นมา

ด้าน ว่าที่ร้อยโท ธนาศักดา ทับโทน นักอุทกวิทยาชำนาญการพิเศษ กรมชลประทาน กล่าวว่า ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสาเหตุของปลาจำนวนมากลอยตายผิดปกติในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมเจ้าหน้าที่ส่วนอุกทกวิทยา พบว่าค่าของออกซิเจนภายในลุ่มน้ำลดต่ำลงมาผิดปกติ ที่บริเวณหน้าวัดมะขาม วัดสำแล วัดโพธิ์เลื่อน วัดโบสถ์ วัดกร่าง โดยค่าที่วัดได้คือ 0.3-0.5 ซึ่งปกติค่าของออกซิเจนควรจะเกิน 2.0

ทั้งนี้ หากค่าของออกซิเจนน้อยกว่า 1.0 จะเป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำ โดยทางชลประทานตรวจสอบตามจุดต่างๆ เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้ค่าออกซิเจนลดลงเบื้องต้นยังไม่พบสาเหตุ