ข่าวINN จำคุกตลอดชีวิต ยาเสพติด เลาต๋า แสนลี่

คุกตลอดชีวิต! ‘เล่าต๋า แสนลี่’ ราชายาเสพติด ปรับ 2.5 ล.

Home / ข่าวทั่วไป / คุกตลอดชีวิต! ‘เล่าต๋า แสนลี่’ ราชายาเสพติด ปรับ 2.5 ล.
ศาลพิพากษา จำคุกตลอดชีวิต ปรับสองล้านห้าแสนบาท เล่าต๋า แสนลี่ ราชายาเสพติด คดีค้าไอซ์ เมื่อปี 2559

นายเล่าต๋า แสนลี่ พร้อมพวก รวม 5 คน จำเลยในคดีค้ายาเสพติด ถูกเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์เบิกตัวมาจากเรือนจำเพื่อฟังคำพิพากษาในคดี พนักงานอัยการฝ่ายคดียาเสพติด 10 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องในความผิดฐาน ร่วมกันสมคบและร่วมกันจำหน่าย ยาไอซ์ ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยไม่ได้รับอนุญาต , และ ข้อหา ความผิด พ.ร.บ.อาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืน ฯ พ.ศ.2490 ภายหลังที่ทั้งหมด ถูกตำรวจปราบปรามยาเสพติด บุกจับกุมในระหว่างส่งขายยาไอซ์ 20 กิโลกรัม ในปั้มน้ำมันแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2559

ทั้งนี้ ศาลพิเคราะห์เห็นว่า จำเลย ที่ 1 ถูกฟ้องสองคดี คือจำหน่ายยาไอซ์ 1 กิโลกรัม และจำหน่ายยาไอซ์ 20 กิโลกรัม จำเลยให้การรับสารภาพทั้งสองคดี ศาลตัดสินโทษประหารชีวิต แต่จำเลยรับสารภาพจึงลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต ปรับ 2.5 ล้านบาท

จำเลยที่สองภรรยาเลาต๋า ถูกฟ้องสองคดี คือจำหน่ายยาไอซ์ 1 กิโลกรัม ศาลลงโทษจำคุกตลอดชีวิต จำเลยสารภาพ ลดโทษเหลือจำคุก 25 ปี ปรับ 2.5 ล้านบาทส่วนจำเลยที่สาม ถูกฟ้องในคดีเดียวกันและให้การปฏิเสธนำสืบว่า เป็นนายหน้าขายปุ๋ยไม่รู้เรื่องยาไอซ์ แต่โจทก์นำสืบให้ศาลเห็นว่า จำเลยเป็นนายหน้า และได้ส่วนแบ่งในการหาลูกค้าจริง ศาลจึงลงโทษตลอดชีวิต

ส่วนจำเลยที่ 4 อดีตกำนัน ลูกชายของเลาต๋า ถูกฟ้องในคดีจำหน่ายยาไอซ์ 20 กิโลกรัม และครอบครองอาวุธปืน ศาลระบุ เพิ่มโทษสามเท่าเนื่องจากเป็นข้าราชการ แม้จำเลยให้การปฏิเสธแต่โจทก์นำสืบได้ชัดเจนว่า จำเลยมีพฤติกรรมรู้เห็นและเป็นผู้ดูแลความปลอดภัยให้นายเลาต๋า ในวันส่งมอบยาไอซ์ 20 กิโลกรัมจริง ศาลลงโทษ ประหารชีวิต ส่วนครอบครองอาวุธปืน รับสารภาพ ลงโทษปรับ 1,000 บาท

ขณะที่ในจำเลยที่ 5 ถูกฟ้องคดีจำหน่ายยาไอซ์ ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธมาโดยตลอด ศาลพิจารณาพยานหลักฐานแล้วเห็นว่า กระทำผิดจริง จึงลงโทษประหารชีวิต สถานเดียว

ในการรับฟังคำตัดสินวันนี้ ไม่มีทนายของจำเลยมาร่วมรับฟังด้วย ศาลจึงให้คำแนะนำจำเลยทั้งห้า ว่า หากต้องการยื่นอุทธรณ์ต่อสู้คดี ให้ยื่นภายใน 13 มกราคมนี้