ข่าวMONO ท้องฟ้า เชียงใหม่ แสงประหลาด

​ฮือฮา! พบแสงประหลาด เหนือน่านฟ้าเชียงใหม่

Home / ข่าวทั่วไป / ​ฮือฮา! พบแสงประหลาด เหนือน่านฟ้าเชียงใหม่
ชาวเชียงใหม่ต่างฮือฮา หลังพบลำแสงประหลาดเหนือฟากฟ้า ด้านสถาบันวิจัยดาราศาสตร์ฯ ระบุเป็นเมฆคอนเทรล หรือ เฆมหางเครื่องบิน

เมื่อช่วงเช้าวานนี้(13 ธ.ค.) เกิดปรากฏการณ์ลำแสงประหลาดเหนือฟากฟ้าด้านทิศตะวันออก ซึ่งประชาชนในหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่สามารถมองเห็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยตาเปล่า สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก โดยหลายคนได้ถ่ายภาพและคลิปวิดีโอไว้แล้วนำมาโพสต์แชร์ในโซเชียลมีเดีย

คุณวรัทยา ไชยลังกา เจ้าของคลิปภาพ ลำแสงประหลาด ให้ข้อมูลว่า ขณะขับรถเดินทางจากจังหวัดเชียงใหม่ไปจังหวัดลำปาง สังเกตเห็นลำแสงสีขาวเหนือฟากฟ้าทางทิศตะวันออก ซึ่งลำแสงที่เกิดขึ้นสามารถเห็นได้นานประมาณ 5 – 6 นาที ตั้งแต่เวลา 06.53 – 06.58 น. ภาพที่เห็นทำให้รู้สึกตื่นเต้นมาก จึงปลุกให้แม่ที่นอนหลับในรถตื่นขึ้นมาดู เพราะเชื่อว่าจะเป็นดาวหางหรืออุกาบาตตก

ส่วนชาวบ้านอีกรายที่ใช้มือถือถ่ายภาพปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้น ระบุว่า ลำแสงที่เกิดขึ้นค่อยๆเคลื่อนไปอย่างช้าๆก่อนจะหายไป โดยเชื่อว่าน่าจะเป็นดาวตก เพราะมีการเคลื่อนตัวค่อนข้างเร็วกว่าเมฆหางเครื่องบินที่เคยพบ

ด้านสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ให้ข้อมูลว่า ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น เรียกว่า Contrails เครื่องบิน หรือ “เฆมหางเครื่องบิน” เมื่อเครื่องบินไอพ่นบินในระดับสูง ไอน้ำและสารประกอบอื่นๆ ที่ได้มาจากการสันดาปของเครื่องยนต์ไอพ่น ปะทะกับอากาศเย็นซึ่งอยู่ภายนอก เกิดการควบแน่นเป็นหยดน้ำ เราจึงมองเห็นควันเมฆสีขาวถูกพ่นออกมาทางท้ายของเครื่องยนต์เป็นทางยาว

โดยช่วงนี้ในแถวภาคเหนือ ย่างเข้าสู่ฤดูหนาว อากาศเย็น ความชื้นน้อย พอได้รับความร้อนจากไอพ่นของเครื่องบิน จึงควบแน่นออกมาเป็นเมฆจางๆ เป็นทางยาวพาดผ่านท้องฟ้า การเกิดเมฆหางเครื่องบินนั้น จะเกิดขึ้นที่ความสูง 16,500 ฟุตขึ้นไป และส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในประเทศที่มีอากาศหนาวเย็น และไม่ค่อยจะเกิดขึ้นที่ไทย เพราะไทยเป็นเมืองร้อน ความชื้นสูง แต่ถ้าในต่างประเทศเรื่องราวดังกล่าวจะเห็นได้เป็นเรื่องปกติ