ดอยอินทนนท์ ฝนดาวตกเจมินิดส์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

มาตามนัด “ฝนดาวตกเจมินิดส์” กว่า 200 ดวง/ชม. ปชช.แห่ชมคึกคัก

Home / ข่าวทั่วไป / มาตามนัด “ฝนดาวตกเจมินิดส์” กว่า 200 ดวง/ชม. ปชช.แห่ชมคึกคัก

 ทั่วไทยแห่ชมคึกคัก “ฝนดาวตกเจมินิดส์” บนยอดดอยอินทนนท์ กว่า 200 ดวงต่อชั่วโมง 

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดสังเกตการณ์ “ฝนดาวตกเจมินิดส์” เมื่อวานนี้ 14 ธ.ค. ถึง รุ่งเช้า 15 ธ.ค. 60 นำประชาชนนอนนับฝนดาวตกยอดดอยอินทนนท์ ท้าลมหนาว 9 องศา ซึ่งปีนี้มาให้ชมแบบเต็มตา จุใจ นับได้กว่า 200 ดวงต่อชั่วโมง ส่วนอีก 3 จุดสุดคึกคัก ทั้งโคราช ฉะเชิงเทรา สงขลา มีประชาชนสนใจร่วมชมหลายพันคน ขณะที่หลายจังหวัดเห็นชัดไม่แพ้กัน

ซึ่งภาพถ่าย “ฝนดาวตกเจมินิดส์” ใช้เทคนิคตั้งกล้องถ่ายภาพแบบติดตามวัตถุท้องฟ้าด้วยขาตั้งกล้องโทรทรรศน์แบบตามดาว ตั้งแต่ช่วงเวลา 21.30 -01.00 น. พบว่ามีจำนวนฝนดาวตกมากที่สุดช่วงเที่ยงคืนเป็นต้นไป โดยสามารถสังเกตเห็นไฟล์บอลจำนวนหลายลูกในช่วงเวลาดังกล่าว

ทั้งนี้ “ฝนดาวตกเจมินิดส์” เกิดจากสายธารเศษฝุ่น ของแข็ง และน้ำแข็งจำนวนมาก ที่ยังหลงเหลืออยู่ในวงโคจรของดาวเคราะห์น้อย 3200 เฟธอน (3200Phaeton) ตัดผ่านวงโคจรของโลก ทำให้เศษฝุ่นของดาวเคราะห์น้อยเหล่านั้นเสียดสีกับชั้นบรรยากาศของโลก เกิดการเผาไหม้จนเห็นเป็นแสงสว่างวาบคล้ายลูกไฟวิ่งพาดผ่านท้องฟ้า โดยจะปรากฏในช่วงระหว่างวันที่ 4-17 ธันวาคม ของทุกปี สำหรับในปีนี้ปรากฏให้เห็นมากที่สุดวันที่ 14 ธันวาคม 2560

 

ขอขอบคุณข้อมูล : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ