ข่าวINN ตลาดเฉลิมลาภ รื้อถอนตลาด

ผู้ประกอบการร้านค้ารวมตัวต้าน ไม่ให้รื้อถอนตลาดเฉลิมลาภ

Home / ข่าวทั่วไป / ผู้ประกอบการร้านค้ารวมตัวต้าน ไม่ให้รื้อถอนตลาดเฉลิมลาภ

ผู้ประกอบการร้านค้าตลาดเฉลิมลาภ รวมตัว ต้าน เจ้าหน้าที่ไม่ให้รื้อถอนพร้อมขอขยายเวลา คืนพื้นที่ออกไปก่อนช่วงปีใหม่

วันนี้(18 ธ.ค.) บรรยากาศที่ตลาดเฉลิมลาภ ย่านประตูน้ำ ขณะนี้ มีกลุ่มผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ ออกมารวมตัวกัน ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่จากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เข้าไปทำการขอคืนพื้นที่ เพื่อทำการพัฒนาพื้นที่บริเวณตลาดเฉลิมลาภ โดยมีกำลังจากตำรวจ สน.พญาไท เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่เทศกิจ เข้าไปร่วมเจรจา พูดคุยกับกลุ่มผู้ค้าขาย ซึ่งก่อนหน้านี้ มีการติดป้ายประกาศแจ้งเตือน จากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ว่าขอให้ย้ายออกจากพื้นที่ตลาดเฉลิมลาภ และเจ้าหน้าที่จะเข้าทำการรื้อถอนตั้งแต่วันที่ 18 ธ.ค. เป็นต้นไป

แต่เมื่อถึงเวลาที่เจ้าหน้าที่จะเข้ารื้อถอน กลุ่มผู้ประกอบการร้านค้า ไม่ยอม เพราะอ้างว่า ยังไม่ได้เตรียมตัวที่จะย้ายของออกจากพื้นที่ตลาด จึงออกมารวมตัวกันเจรจา และต่อรองกับเจ้าหน้าที่เพื่อขอขยายเวลาออกไปก่อน จนได้ข้อยุติว่า วันนี้ จะยังไม่มีการรื้อถอนตลาดเฉลิมลาภ และส่งตัวแทนเข้าพูดคุย คาดว่า จะได้ข้อสรุปเรื่องการดำเนินการรื้อถอน ก่อนช่วงปีใหม่ นี้ โดยไม่มีเหตุการณ์วุ่นวายใดๆเกิดขึ้น

ขณะที่ การเจรจาบริเวณถนนราชปรารภ เส้นที่ผ่านประตูน้ำ การจราจรติดขัดสะสม เนื่องจากผู้ใช้รถ ชะลอดูเหตุการณ์ในตลาดเฉลิมลาภ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ได้เข้าเจรจากับ ตัวแทนกลุ่มผู้ค้าตลาดเฉลิมลาภ ย่านประตูน้ำกรุงเทพมหานคร เพื่อให้บริษัทเอกชนที่ได้รับอนุญาตจากกรุงเทพมหานครเข้าล้อมรั้วอาคาร ที่ไม่มีผู้พักอาศัย ภายหลังพื้นที่ดังกล่าวครบสัญญาให้เช่าไปตั้งแต่ปี 2557 และมีการเจรจาเวรคืนพื้นที่กว่า 7 ไร่เรื่อยมา แต่ยังคงมีชาวบ้านกว่า 154 หลังคาเรือน ที่ยังอยู่ในขั้นตอนฟ้องร้องในชั้นศาล และยังคงอยู่ในพื้นที่ ซึ่งวันนี้เป็นแรกของคำสั่งการรื้อถอน จึงมีชาวบ้านออกมารวมตัวคัดค้านการดำเนินการของเจ้าหน้าที่

ขณะที่ การเจรจาในวันนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พญาไท นำกำลังเข้าควบคุมพื้นที่เพื่อดูแลความปลอดภัย พร้อมกับร่วม เป็นคนกลางหารือเพื่อหาทางออกให้กับทั้งสองฝ่าย โดยเบื้องต้นกลุ่มผู้ค้าไม่ยินยอมให้ทางบริษัทเอกชนผู้รับจ้างล้อมรั้วอาคาร เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย แต่ยินดีที่จะออกจากพื้นที่ หากมีการพิจารณาคดีในชั้นศาลคนสุดท้ายของกลุ่มผู้ค้าที่ฟ้งอร้องแล้วเสร็จ