กรมอุตุนิยมวิทยา ประเทศมาเลเซีย ประเทศไทย พายุไคตั๊ก อากาศหนาว

กรมอุตุฯเตือน!! พายุ “ไคตั๊ก” มาตามนัดแน่ ’22-24 ธ.ค.นี้’

Home / ข่าวทั่วไป / กรมอุตุฯเตือน!! พายุ “ไคตั๊ก” มาตามนัดแน่ ’22-24 ธ.ค.นี้’

กรมอุตุฯเตือน!! พายุ “ไคตั๊ก” มาตามนัดแน่ ’22-24 ธ.ค.นี้’ – อุณหภูมิลดลงอีก 1 – 2 องศาเซลเซียส

วันนี้ (20 ธ.ค. 60) พายุโซนร้อน “ไคตั๊ก” (KAI-TAK) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 8.1 องศาเหนือ ลองจิจูด 112.8 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตร/ชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางใต้เล็กน้อย ด้วยความเร็วประมาณ 15 กิโลเมตร/ชั่วโมง

โดยคาดว่าในช่วงวันที่ “22-24 ธันวาคม 2560” พายุนี้จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน และเคลื่อนเข้าใกล้ประเทศมาเลเซียรวมทั้งภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มมากขึ้น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ โดยเฉพาะ “จังหวัดพัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ตรัง และสตูล”

สำหรับคลื่นลมในอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังแรง คลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ตอนล่างระวังอันตรายจากสภาวะฝนตกหนักซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน ขอให้ประชาชนในภาคใต้ระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ในช่วงเวลาดังกล่าวไว้ด้วย

ทั้งนี้บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ทำให้บริเวณดังกล่าวรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล “อุณหภูมิลดลงได้อีก 1-2 องศาเซลเซียส” ในภาคเหนือ จึงขอให้ประชาชนรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศเปลี่ยนแปลง

ขอขอบคุณข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา ,@man_Rwv ,NDTV