โคมลอย

คิดได้ไง ! โซเชียลสับหน่วยงานรัฐ เตรียมจัดโคมลอยเค้าดาวน์ปีใหม่ม่อนแจ่ม

Home / ข่าวทั่วไป / คิดได้ไง ! โซเชียลสับหน่วยงานรัฐ เตรียมจัดโคมลอยเค้าดาวน์ปีใหม่ม่อนแจ่ม
สับเละ!! ม่อนแจ่ม เตรียมจัดโคมลอยเค้าดาวน์ปีใหม่ ชี้ห่วงกระทบพื้นที่ป่า

ตามที่มีผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่ม่อนแจ่ม ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมจัดกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยจัดแพ็กเกจ พร้อมโปรโมทผ่านโซเชียลมีเดีย โดยระบุรายละเอียดว่า มีไฮไลท์ปลายปีนี้ คือ “ปล่อยโคมลอยบนดอยโป่งแยง” เคาท์ดาวน์สุดฟิน ในรูปแบบแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร

มีกิจกรรมปล่อยโคม 300 ลูก, ปิ้งย่าง บาร์บีคิว, ฟังดนตรีสด และ จุดพลุต้อนรับปีใหม่กัน แต่ต้องจองล่วงหน้าก่อนนะครับ ราคาคนละ 599 บาท ทั้งนี้หลังข้อมูลถูกเผยแพร่ออกไปตามโซเชียลมีเดีย ปรากฏว่ามีผู้เข้ามาท้วงติงว่า ไม่เหมาะสมที่จะจัดกิจกรรมปล่อยโคมลอยในพื้นที่ซึ่งอยู่ใกล้เขตป่า เพราะเกรงว่าอาจทำให้เกิดไฟไหม้ป่าขึ้นมาได้

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวดังกล่าว ตั้งอยู่บริเวณทางขึ้นดอยม่อนแจ่ม ในพื้นที่ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยม เพราะมีเครื่องเล่นแนวผาดโผนผจญภัยไว้บริการนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความตื่นเต้น เช่น รถรางที่ปล่อยตัวรถให้แล่นไปตามรางคล้ายรถไฟเหาะ แต่จะถูกปล่อยไปตามรางที่ลาดไปตามเนินเขาให้ดิ่งไปตามแรงโน้มถ่วงของโลก และล่าสุดได้มีการจัดสร้างที่พักแนวแค้มป์ให้นักท่องเที่ยวมาพักด้วย

ขณะที่นายชัยแสง พัฒนศักดิ์ภิญโญ นายอำเภอแม่ริม เปิดเผยว่า เบื้องต้นผู้ประกอบการยังไม่ได้มาขออนุญาตปล่อยโคมลอยกับทางอำเภอ หากมีการมาแจ้งและขออนุญาตก็จะต้องดูข้อมูลอีกครั้ง เพราะมีหลายฝ่ายที่แสดงความกังวล เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวอยู่ใกล้กับพื้นที่ป่า เกรงว่าอาจจะทำให้เกิดอันตราย หรือเกิดไฟไหม้ป่าได้

ทั้งนี้จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีประกาศอนุญาตให้ปล่อยโคมลอยได้ในช่วงเทศกาลยี่เป็ง หรือ ลอยกระทงที่ผ่านมา และอีก 1 วัน คือวันที่ 31 ธันวาคม 2560 หลังเวลา 19.00 น.เป็นต้นไป โดยผู้ที่จะปล่อยโคมลอยต้องมาขออนุญาตกับทางอำเภอ พร้อมแจ้งจำนวนที่จะปล่อยด้วย