ข่าวMONO จราจร จับไม่สวมหมวกกันน็อค อุบัติเหตุ

ดีเดย์ ‘จับ-ปรับ-ยึด’ ผู้ขับขี่ไม่สวมหมวกกันน็อค 25 ธ.ค.นี้

Home / ข่าวทั่วไป / ดีเดย์ ‘จับ-ปรับ-ยึด’ ผู้ขับขี่ไม่สวมหมวกกันน็อค 25 ธ.ค.นี้
กองบัญชาการตำรวจนครบาล เห็นชอบแนวคิด ลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุ หากพบผู้ขับขี่ และผู้ที่ซ้อนท้ายไม่สวมหมวก ถูกจับปรับจยึดรถไว้จนกว่าจะหาหมวกกันน็อคมาสวม เริ่มดำเนินการในวันที่ 25 ธันวาคมนี้

พลตำรวจตรีจิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รอง ผบช.น.) ดูแลงานจราจร เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการป้องกันและลดอัตราการเสียชีวิต จากการที่ผู้ขับขี่และซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ โดยตั้งเป้าว่าคนกรุงเทพฯจะต้องสวมหมวกกันน็อคให้ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยมาตรการเดิม การที่ตำรวจจับ-ปรับและปล่อยให้ประชาชนขี่รถไปต่อ ไม่ใช่แนวทางที่จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตได้
ดังนั้นทาง กองบังคับการตำรวจจราจร หรือ บก.จร.จึงมีแนวคิดว่า หากถูกจับข้อหาไม่สวมหมวกกันน็อก เมื่อจ่ายค่าปรับหรือรับใบสั่งจากตำรวจจราจรไปแล้ว จะไม่ปล่อยให้ขี่รถต่อไป จนกว่าจะหาหมวกกันน็อกมาสวมใส่ทั้งกรณีคนขี่และคนซ้อน

เบื้องต้นกองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้เห็นชอบในแนวคิดและสั่งการให้ตำรวจจราจรดำเนินการตามนโยบายพร้อมสั่งการให้ 88 สน.รวมทั้ง บก.จร.เริ่มประชาสัมพันธ์

หลังจากนั้นจะเริ่มบังคับใช้กฎหมาย หากพบจะไม่ให้ขี่รถต่อไปพร้อมต้องจ่ายค่าปรับในอัตราสูงสุดในวันที่ 25 ธันวาคม เป็นต้นไป โดยมาตรการดังกล่าวเพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุช่วงปีใหม่
หากตำรวจพบเห็นในขณะที่กำลังอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ก็สามารถปรับได้ทันที ในอัตราสูงสุด 1,000 บาท ทุกกรณี