จันทบุรี สำนักสักยันต์

ตรวจสอบแล้ว! กรณีสำนักสักยันต์จันทบุรี มีใบประกาศหลักสูตรประทับทรง

Home / ข่าวทั่วไป / ตรวจสอบแล้ว! กรณีสำนักสักยันต์จันทบุรี มีใบประกาศหลักสูตรประทับทรง

ตรวจสอบสำนักสักยันต์ในพื้นที่จังหวัดจันทบุรีแล้ว! หลังเพจ Facebook ชื่อดังโพสต์ข้อความตั้งข้อสงสัยกับใบประกาศหลักสูตรประทับทรง 

เป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงในสังคมออนไลน์เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา กับกรณีที่เพจ Facebook แหม่มโพธิ์ดำ ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความติดแฮชแท็ก ประกาศนียบัตรจากการทรวงศึกษาธิการ หลักสูตรประทับทรง พร้อมระบุว่า ข่าวนี่ทำผมอึ้งไปเลย เอาจริงบ้านเราขาดกระทรวงเวทย์มนตร์ หลักสูตรไสยศาสตร์และความเชื่อนะ ตั้ง Hub ไสยเวทย์เลยน่าจะรุ่ง ของจริงไหมตอบที ลอร์ดโวเดอร์มอร์มายืนยันโหน่ยยยยย”

ซึ่งจากโพสต์และข้อความดังกล่าวมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ถึงหลักสูตรที่ระบุในประกาศนียบัตร และมีการพูดถึงการเขียนตัวหนังสือ ที่แม้แต่เดือนกุมภาพันธ์ยังเขียนผิด ไม่น่าจะมีการออกใบประกาศจากกระทรวงศึกษาธิการได้ แต่ใบประกาศก็มีตราครุฑครบถ้วน

โดยใบประกาศดังกล่าวที่ว่านั้น เปิดเผยให้เห็นว่า มีชื่อสถานที่ปรากฏว่าเป็นตำหนักพ่อแก่บ้านท่าปก จังหวัดจันทบุรี ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ไปยังจุดที่ชาวบ้านบอกว่าเป็นตำหนักที่ใช้ในการประทับทรงและสักยันต์ ซึ่งจากการตรวจสอบสถานที่ดังกล่าวพบว่า เป็นเพียงบ้านไม้ชั้นเดียวสภาพเก่าและทรุดโทรม

ภายในบ้านมีเทวรูปต่างๆ วางอยู่ แต่มีฝุ่นเกาะอยู่จนเต็ม และยังพบหญิงชรานอนเป็นผู้ป่วยติดเตียงอยู่ภายในบ้าน ผู้สื่อข่าวจึงต้องไปสอบถามกับนายสมชาย สุขเจริญ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 ตำบลเขาแก้ว อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรีและชาวบ้านอีก 3 คน ซึ่งเป็นชาวบ้านในพื้นที่

ชาวบ้านได้เปิดเผยว่า แต่เดิมในพื้นที่บ้านที่เปิดเป็นสำนักสักยันต์และเข้าทรง แบบความเชื่อเช่นนั้นจริง แต่ก็เมื่อ 30 ปีมาแล้ว โดยคนที่เป็นอาจารย์สักยันต์ในสมัยนั้นชื่อนายสมหวัง กระจ่าง แต่ปัจจุบันได้บวชเป็นพระอยู่สำนักที่พักสงฆ์แห่งหนึ่งของจันทบุรี และชราภาพมากแล้ว

ซึ่งชาวบ้านที่เคยสักยันต์ได้ยืนยันว่าเคยสักยันต์มาจริงแต่ไม่เคยได้รับใบประกาศแบบนี้แต่อย่างใด เพราะที่ผ่านมาสักยันต์กับอาจารย์สมหวัง เสียเพียงค่าครูไม่กี่บาท อาจจะเป็นที่ลูกศิษย์ที่เคยมาเรียนรู้วิชาสักยันต์นำชื่อไปแอบอ้างก็เป็นได้ ส่วนสถานที่ที่เป็นตำหนักสักยันต์นั้นได้พังไปนานแล้ว ส่วนบ้านที่เห็นอยู่เป็นบ้านหลังที่ 2 ที่เป็นที่เก็บเทวรูปและดูแลคนป่วยเท่านั้น