สธ.เตือน ปชช.อย่าประมาท หวัด2009

Home / ข่าวทั่วไป / สธ.เตือน ปชช.อย่าประมาท หวัด2009

wadd2009kaw

เมื่อวันที่ 28 ต.ค. นายวิทยา แก้วภราดัย รมว.สาธารณสุข กล่าวถึง กรณีที่มีหญิงตั้งครรภ์ 6 เดือน เสียชีวิตจากโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ที่ จ.สุโขทัย เมื่อวันที่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยผู้เสียชีวิตไปพบแพทย์หลังจากมีอาการป่วย 6 วัน ว่า กรณีหญิงตั้งครรภ์ เป็นหนึ่งในกลุ่มเสี่ยงที่กระทรวงแนะนำให้ดูแลตัวเอง หากมีอาการป่วยควรรีบไปพบแพทย์ทันที

ดังนั้น ขอเตือนพี่น้องประชาชนว่า ขณะนี้ยังมีการแพร่ระบาดของโรคนี้อยู่ แม้จะลดน้อยลง คือ จำนวนผู้ป่วย และผู้เสียชีวิตลดน้อยลง แต่ก็มีตัวเลขผู้เสียชีวิตโชว์ให้เห็นตลอด ดังนั้น ประชาชนต้องระวังตัวเอง อย่าประมาท เพราะขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรค กว่าวัคซีนเชื้อตายที่สั่งซื้อจะเข้ามาก็เดือน ธ.ค.

“อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ก็ตรวจวิเคราะห์มาโดยตลอด พบว่า เชื้อยังไม่มีการกลายพันธุ์แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม วันนี้จะมีการประชุมนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) สาธารณสุขอำเภอ ผอ.รพ.ทุกระดับ ในจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนบน เพื่อเร่งรัดในการควบคุมป้องกันโรคไข้หวัดนก และไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ รวมทั้งเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ช่วงฤดูหนาว”.

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์