‘ชวน หลีกภัย’ อวยพรปีใหม่คนไทยยึดพระราชดำรัสในหลวง ร.9

Home / ข่าวทั่วไป / ‘ชวน หลีกภัย’ อวยพรปีใหม่คนไทยยึดพระราชดำรัสในหลวง ร.9

‘ชวน หลีกภัย’ อวยพรปีใหม่คนไทยยึดพระราชดำรัสในหลวง ร.9 ชี้ให้พึ่งตนเองอย่าไปหวังพึ่งหน่วยงานหรือองค์กรอื่นมากเกินไป

วันที่ 31 ธ.ค. 60 ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ถือโอกาสวันหยุดยาว เข้าอวยพรปีใหม่ให้กับนายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี 2 สมัย และประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์อย่างต่อเนื่อง ขณะที่นายชวน หลีกภัย กล่าวอวยพรปีใหม่ในปี 2561 นี้ว่า ชาวไทยได้ผ่านเหตุการณ์เศร้าสลดที่สุดคืองานพระราชพิธีถวายพระเพลิงในหลวงรัชกาลที่ 9 มาแล้ว และแม้พระองค์ท่านจะจากไป แต่ก็เชื่อว่าพระราชดำรัส – พระบรมราโชวาทต่าง ๆ ยังอยู่ในใจทุกคน

โดยเฉพาะพระบรมราโชวาทให้ทุกคนได้ทบทวนภาระหน้าที่ของตนและทำหน้าที่นั้นให้ดีที่สุด เพียงเท่านี้ปัญหาบ้านเมืองก็จะไม่เกิดขึ้น และอะไรที่เกิดขึ้นก็จะสามารถแก้ไขได้ ขอให้ปีใหม่นี้เป็นปีที่เป็นมงคลยิ่ง หลังผ่านเหตุการณ์เศร้าสลดในปีที่ผ่านมา ขอให้พี่น้องคนไทยมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ให้ช่วยเหลือตัวเอง อย่าไปหวังพึ่งหน่วยงานหรือองค์กรอื่นมากเกินไป และขอให้ปี 2561 เป็นปีมงคลของทุกคน ขอให้เจริญด้วยพรทั้ง 4 ประการคือ อายุ วรรณะ สุขะ พละ ตลอดไป

ต่อคำถามที่ว่าอยากจะขออะไรเป็นของขวัญปีใหม่จากรัฐบาล นายชวนฯ กล่าวว่า การทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดตามพระบรมราโชวาทของในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นสิ่งสำคัญ โดยจะไม่ขอของขวัญอะไรจากรัฐบาล เพราะรัฐบาลมีหน้าที่ต้องทำให้ดีที่สุดอยู่แล้ว แต่ถ้าจะขอคือขอให้แต่ละฝ่ายทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด เพราะบ้านเมืองเป็นของทุกคน ประชาชนต้องมีส่วนร่วมและอย่าไปหวังให้คนใดคนหนึ่งแก้ปัญหาเพียงลำพัง แท้จริงแล้วทุกคนต้องร่วมมือกัน และอยากเห็นการพัฒนาในปีหน้า เป็นไปในทุกด้านควบคู่กัน ไม่เฉพาะด้านใดด้านหนึ่งเท่านั้น