ฆ่าตัวตาย โดดสะพานพระราม8 ไลฟ์สด

ตำรวจยัน คนไลฟ์สด สาว 18 โดดสะพานพระราม8 มีความผิด

Home / ข่าวทั่วไป / ตำรวจยัน คนไลฟ์สด สาว 18 โดดสะพานพระราม8 มีความผิด
รอง ผบ.ตร. ยันแล้ว คนไลฟ์สดหญิงสาววัย 18 ปีโดดสะพานพระราม8 แต่ไม่ช่วยถือว่ามีความผิด

วันนี้ (3 ม.ค.60) พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. ด้านกฎหมายและคดี กล่าวถึงกรณีปรากฏคลิปในโลกออนไลน์ จักรยานยนต์รับจ้าง ไลฟ์สดหญิงสาวอายุ 18 ปี กระโดดจากสะพานพระราม 8 ลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยา ว่า

ในกรณีคนที่ไลฟ์สดหรือคนที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ เข้าข่ายมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 374 ผู้ใดเห็นผู้อื่นตกอยู่ในภยันตรายแห่งชีวิตซึ่งตนอาจช่วยได้ แต่ไม่ช่วยตามความจำเป็น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือนหรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนกรณีที่จยย.รับจ้าง อ้างว่าไม่ทราบว่าหญิงคนดังกล่าวจะโดดสะพานนั้นเป็นเหตุผลที่ฟังไม่ได้

“ตามหลักวิญญูชนแล้ว แค่เห็นคนขึ้นไปนั่งบนราวสะพาน ดื่มสุราจนเมา มีท่าทางเศร้าโศก ยืนหันหน้าไปทางฝั่งแม่น้ำทำท่าจะกระโดดก็ต้องห้ามปราม หยุดหยั้ง แค่ลักษณะขึ้นไปบนคอสะพานก็รู้แล้วว่าเป็นอันตราย มีความเสี่ยง เพราะคนทั่วไปคงไม่ไปถ่ายรูปเล่นในลักษณะนั้น

ฝากไปถึงประชาชนทั่วไปถ้าเห็นคนกำลังฆ่าตัวตาย หรือกำลังได้รับอันตราย แต่ไม่ช่วยก็จะมีความตามมาตราดังกล่าวด้วย นอกจากนี้ถ้าหากเป็นกรณีอุบัติตามท้องถนน หากมีคนเห็นแล้วพอช่วยเหลือได้ แต่ไม่ช่วย ก็อาจจะเข้าข่ายมีความผิดตามมาตรา 374 ด้วย โดยมาตรานี้มุ่งหวังให้คนได้รับความช่วยเหลือ” รองผบ.ตร. ด้านกฎหมายและคดีกล่าว