สยามสแควร์ หมวกกันน็อค หมวกกันน็อคไร้กลิ่น

เปิดจุดพ่นหมวกสะอาดไร้กลิ่น นำร่องรอบสยามสแควร์

Home / ข่าวทั่วไป / เปิดจุดพ่นหมวกสะอาดไร้กลิ่น นำร่องรอบสยามสแควร์
ผู้บัญชาการตำรวจ พร้อมคณะผู้บริหารของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดจุดพ่นหมวกสะอาดไร้กลิ่น นำร่องรอบสยามสแควร์ 

วันนี้ (8 ม.ค. 61) ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในฐานะโฆษก ตร. พร้อมคณะผู้บริหารของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำโดย รศ.ดร.แนบบุญ หุนเจริญ ผู้ช่วยอธิการบดีด้านวิชาการจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกันเปิดกิจกรรม “ หมวกสะอาดไร้กลิ่น นั่งวินปลอดภัย” เพื่อแจกให้กับ ตัวแทนของรถจักรยานยนต์รับจ้างนำไปใช้กับผู้โดยสารในขณะนั่งซ้อนท้าย โดยเป็นความร่วมระหว่าง สำนักงานตำรวจแห่งชาติและจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

พล.ต.อ.วิระชัย เปิดเผยว่า จากการแสวงหาความร่วมมือกับภาคเอกชน จนได้รับความร่วมมือจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่นำผลงานวิจัยมาพัฒนาสู่หมวกกันน๊อคซิลเวอรนาโน ที่เน้นความสะอาด ให้ปชช.หันมาสวมหมวกกันน๊อคขณะซ้อยท้ายจยย.รับจ้าง ซึ่งจะสอดคล้องกับการรณรงค์ป้องกันอุบัติเหตุ ที่สถิติพบว่า การสูญเสียชีวิตและบาดเจ็บมักเกิดจากศีรษะกระแทกจากการขับรถจยย. ซึ่งหากสวมหมวกกันน๊อคจะเกิดความ ปลอดภัยถึง 6 เท่า

ซึ่งทั้งสองหน่วยงานยังร่วมกันปล่อยแถวรถจักรยานยนต์รับจ้าง เพื่อเคลื่อนขบวนไปยังไปยังบริเวณสามแยกเฉลิมเผ่า ในการช่วยกันร่วมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้บริการวินจยย. สวมใส่หมวกกันน๊อคในขณะที่โดยสารรถจักรยานยนต์รับจ้างอย่างสบายใจ โดยเบื้องต้นจะมอบหมวก 300 ใบ ให้กับจยย.วินในพื้นที่จุฬาฯ และสยามสแควร์ เขตปทุมวันได้นำไปใช้

ขณะที่ รศ.ดร.แนบบุญ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับโครงการดังกล่าวเป็นการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ในการเคลือบหมวกกันน็อคด้วยซิลเวอร์นาโนซึ่งช่วยในการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคมาใช้อย่างสร้างสรรค์ลดปัญหากลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ของหมวกกันน็อคและเชื้อโรคที่อาจจะเกิดขึ้นโดยเฉพาะกลุ่มผู้โดยสารที่ใช้รถจักรยานยนต์รับจ้างส่วนใหญ่มักจะปฏิเสธการสวมหมวกกันน็อค เพราะกังวลเรื่องกลิ่นและเชื้อโรคต่างๆ

โดยทางจุฬาฯ ได้ร่วมกับภาคเอกชน ตั้งจุดให้บริการพ่นทำความสะอาดหมวกกันน๊อค นำร่องที่บริเวณวินจยย.CIMB ถนนอังรีดูนังค์ ใกล้แยกเฉลิมเผ่า เขตปทุมวัน เพื่อผู้ขับขี่วินจยย.นำหมวกสำหรับคนซ้อนและตนเอง รวมถึงประชาชนทั่วไปที่สนใจ นำหมวกมารับบริการได้ฟรี ซึ่งจะให้บริการไปจนถึงวันที่ 28 ก.พ.61 ตั้งแต่เวลาประมาณ 06.00-18.00 น.

ทีมข่าว MThai News ได้สอบถามผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการ โดยนางสาว ศุภกานต์ ฤทธิพลาดิสัย อายุ 22 ปี 4 จากมหาวิทยาลัย กรุงเทพ รังสิต กล่าวว่า ตนเองใช้บริการจักรยานยนต์รับจ้างเป็นประจำเมื่อหมวกสะอาดไร้กลิ่น ก็สบายใจขึ้น ไรกังวลเรื่องกลิ่นติดผม

ด้านนาย ประเสริฐ พนวจันทร์ ผู้ให้บริการจักรยานยนต์รับจ้าง ย่านปทุมวัน เปิดเผยว่า มีโครงการนี้ขึ้นมาอาจจะทำให้ นักศึกษาหรือบุลคลทั่วไปมั่นใจที่จะส่วมใส่หมวกกันน๊อคมากขึ้นในวินตนเอง ซึ่งที่ผ่านมา มีผู้ปกครองของนักศึกษาบางรายตำหนิเรื่องความปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม หมวกกันน๊อคที่นำมาพ่นซิลเวอร์นาโน สามารถอยู่ได้นาน 3-6 เดือน โดยไม่จำเป็นต้องนำไปตากแดด ส่วนการให้บริการตัวเครื่องสามารถทำงานได้นานถึง 8 ชม. ใช้เวลาพ่นต่อหมวก 1 ใบประมาณ 15 วินาที ซึ่งจะให้บริการได้ประมาณ พันกว่าใบต่อ 1 วัน พร้อมกันนี้จะมีการขยายออกไปยังสี่มุมรอบสยามสแควร์ และรอบๆ ในเขตปทุมวัน และในเส้นสุขุมวิท ก่อนจะขยายให้รอบกรุงเทพฯ