แพทย์ชี้ อุจจาระร่วงจาก ไวรัสโรตา รุนแรงน้อยกว่าอหิวาตกโรค

Home / ข่าวทั่วไป / แพทย์ชี้ อุจจาระร่วงจาก ไวรัสโรตา รุนแรงน้อยกว่าอหิวาตกโรค

แพทย์ชี้ อุจจาระร่วงจาก ไวรัสโรตา รุนแรงน้อยกว่าอหิวาตกโรค เบื้องต้นหากท้องเสียติดต่อกันควรดื่มเกลือแร่เพื่อทดแทนน้ำในร่างกาย

นายแพทย์อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงโรคอุจจาระร่วงจากไวรัสโรตาหลังพบในผู้ใหญ่เพิ่มมากขึ้น ว่า โรคนี้ไม่ใช่โรคใหม่ แต่เดิมจะพบมากในเด็กอายุตั้งแต่ 3 เดือน – 5 ปี แต่ปัจจุบันถูกพบในผู้ใหญ่มากขึ้น เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศ โดยเฉพาะจากฝนเป็นหนาว เพราะไวรัสเติบโตได้ดีในอากาศเย็นชื้น

รวมถึงความแข็งแรงของร่างกายที่ไม่เพียงพอ แต่ยืนยันว่ามีความรุนแรงน้อยกว่าโรคอหิวาตกโรคหลายเท่า ผู้ป่วยจะมีอาการไข้นำ อาเจียน และท้องเสียถ่ายอุจจาระเป็นน้ำมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน โดยปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรคนี้โดยตรง แนวทางการรักษาจะรักษาไปตามอาการ สามารถรักษาได้ง่าย

เบื้องต้นหากท้องเสียติดต่อกัน ผู้ป่วยควรหาเครื่องดื่มเกลือแร่มาดื่มเพื่อทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป ขณะที่วิธีการดูแลตัวเองให้ห่างจากไวรัสโรตา ทำได้ง่าย เพียงกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และไม่ใช้ของร่วมกับผู้อื่นหรือผู้ป่วยเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ

อย่างไรก็ตาม ในบางประเทศเคยมีการผลิตและใช้วัคซีนป้องกันไวรัสโรตา แต่ปัจจุบันถูกยกเลิกไปแล้ว เนื่องจากพบความอันตรายจากการใช้วัคซีน คือมีผลข้างเคียงทำให้เกิดภาวะลำไส้กลืนกัน จนผู้ป่วยเสียชีวิต ส่วนในประเทศไทยมีโรงพยาบาลเอกชนนำเข้ามาใช้บางแห่ง แต่กระทรวงสาธารณสุขไม่รับรอง เนื่องจากเป็นวัคซีนที่ก่อให้เกิดผลเสียกับร่างกายมากกว่าผลดี ทั้งนี้อยากเตือนประชาชนทุกคนว่าเมื่อพบอาการในตัวเองหรือคนใกล้ตัว ควรรีบไปพบแพทย์ ไม่ควรซื้อยารับประทานเอง