ข่าวINN ทะเล น้ำมันรั่ว ระเบิด เกาะพีพี เรือสปีดโบ๊ท

เกิดเหตุระทึก! เรือสปีดโบ๊ทน้ำมันรั่วระเบิดกลางทะเลเกาะพีพี ไฟลุกท่วม ตาย 1 เจ็บ 30 ราย

Home / ข่าวทั่วไป / เกิดเหตุระทึก! เรือสปีดโบ๊ทน้ำมันรั่วระเบิดกลางทะเลเกาะพีพี ไฟลุกท่วม ตาย 1 เจ็บ 30 ราย
เกิดเหตุระทึก! เรือสปีดโบ๊ทนักท่องเที่ยว น้ำมันรั่วระเบิดกลางทะเลเกาะพีพี จ.กระบี่ ไฟลุกท่วม ตาย 1 เจ็บ 30 ราย ขณะเจ้าหน้าที่ เตรียมกู้ซากเรือ คาด ใช้เวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์ ด้าน รองผู้ว่าฯกระบี่ เข้าดูแลเยียวยาคนเจ็บ

นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี ได้รับแจ้งเกิดเหตุ เรือสปีดโบ๊ทซึ่งบรรทุกนักท่องเที่ยวประมาณ 30 คน มาจากจังหวัดภูเก็ต เพื่อมาเที่ยวเกาะพีพี ได้เกิดอุบัติเหตุระเบิดไฟลุกไหม้เครื่องยนต์ และเกิดควันไฟพวยพุ่ง บริเวณกลางทะเลเกาะพีพี ใกล้ถ้ำไวกิ้ง ตำบลอ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ จึงได้สั่งการเจ้าหน้าที่อุทยานฯประจำเกาะพีพี เร่งเข้าช่วยเหลือ

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี หน่วยกู้ภัยทางทะเล เร่งระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ ขนถ่ายนักท่องเที่ยวในเรือ ส่งโรงพยบาลเกาะพีพี มีนักท่องเที่ยวเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บจากการสำลักควันไฟ 5 ราย อาการหนัก กำลังส่งต่อไปยัง รพ.กระบี่ และมี 10 ราย บาดเจ็บเล็กน้อย-ปานกลาง จึงจัดเรือส่งรพ.กระบี่ ตามลำดับ

จากการสอบถาม จากเด็กเรือ เหตุเกิดจากน้ำมันรั่วบริเวณหน้าถ้ำไวกิ้ง กัปตันจึงให้เด็กเรือมาจับที่พวงมาลัยแทนและกัปตันก็สลับไปดูเครื่องด้านหลัง เมื่อเปิดฝาดูก็เกิดระเบิดขึ้น มีคนเจ็บหนักมากถึง 5-6 คน หนึ่งในนั้นกัปตันเรือน่าจะหนักสุดและผู้หญิงจีนที่มีอายุ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน ส่วนเรือสปีทโบ๊ทที่เกิดเหตุไฟไหม้ได้รับความเสียหาย หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะได้สอบสวนสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุกับเรือลำดังกล่าวต่อไป

ทางด้าน นายไพศาล ขุนศรี หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ เปิดเผยกับสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุเรือสปีทโบ๊ท ให้บริการนักท่องเที่ยวชาวจีน ระเบิด บริเวณหน้าถ้ำไวกิ้ง เกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง จังหวัดกระบี่ ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 31 คน เป็นนักท่องเที่ยวจีน 26 คน และ กัปตันชาวไทย รวมลูกเรือชาวไทยอีก 5 คน ในจำนวนนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 3 คน ว่า

ล่าสุด เจ้าหน้าที่จากทุกหน่วยงานเช่น สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ และ ตำรวจน้ำ ได้เข้าตรวจสอบพร้อมให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้งหมด ซึ่งเรือดังกล่าวรับนักท่องเที่ยวมาจากจ.ภูเก็ต ก่อนที่จะเข้ามาท่องเที่ยวมาในเขต จ.กระบี่ โดยหลังจากนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะทำการกู้เรือลำดังกล่าวขึ้นมาตรวจพิสูจน์หาสาเหตุที่แท้จริงของการระเบิดว่ามาจากปัจจัยอะไร คาด ว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์ในการดำเนินการกู้เรือ

ส่วนในด้านของการดูแลเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บนั้น ขณะนี้ นายสมควร ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ และ ว่าที่ร้อยตรี อภินันท์ เผือกผ่อง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ได้เตรียมที่จะเข้าไปเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บ พร้อมดูแลเรื่องมาตรการให้ความช่วยเหลือต่อไป