‘ฟ้าลั่น ลูกอมอีสาน’ เมนูสุดฮิต คั่วไม่ทันขาย สร้างรายได้งาม

Home / ข่าวทั่วไป / ‘ฟ้าลั่น ลูกอมอีสาน’ เมนูสุดฮิต คั่วไม่ทันขาย สร้างรายได้งาม
“ฟ้าลั่น ลูกอมอีสาน” เมนูสุดฮิต!! คั่วไม่ทันขาย คนเฒ่า คนแก่ เมืองช้าง แกะมะขามเปียกขายกันอย่างคึกคัก รายได้งาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พบกับ นางลมูล ไกรจันทร์ อายุ 54 ปี และ นางหันเครื่องธสงค์ อายุ 57 ปี ชาวบ้านขุณหาญ ม.7 ต.กระเบื้อง อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ และเหล่าบรรดาผู้สูงอายุ คนเฒ่า คนแก่ ในหมู่บ้านขุณหาญแห่งนี้ ได้หาอาชีพเสริมเลี้ยงครอบครัว ด้วยการออกสอยมะขาม พื้นเมือง รสเปรี้ยว แล้วมาแกะเมล็ดออกจากฝัก เพื่อทำ มะขามเปียก กันอย่างคึกคัก หลังฤดูกาลทำนา

ส่วนเมล็ดมะขามก็นำไปคั่วขาย เป็นเมนูสุดฮิต “ฟ้าลั่น ลูกอมอีสาน” เพื่อขายที่ตลาดสด อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ โดยขายมะขามเปียก ในกิโลกรัมละ 100 บาท ส่วนมะขามคั่ว เมนูสุดฮิต “ฟ้าลั่น ลูกอมอีสาน” ก็ขายบรรจุถุงพลาสติก ถุงละ 2 ขีด โดยขายถุงละ 5-10 บาท สร้างรายได้เสริมอย่างต่ำวันละ 500 บาท ต่อคนเลยที่เดียว บางวันทำได้เยอะก็ขายได้กว่า 1,000 บาท ก็มี

นางลมูล ไกรจันทร์ อายุ 54 ปี  เล่าว่า จะออกสอยมะขาม เอาผลที่สุกเต็มที่เท่านั้น เมื่อสอยมาได้แล้วก็จะเอามานั่งแกะเปลือกออก โดยแยกแกะเมล็ดมะขามออกให้เหลือแต่เนื้อมะขาม นำมาทำเป็นก้อนเท่ากำปั้น ขายในราคาก้อนละ 20 บาท เมื่อได้มากพอก็จะนำขายที่ตลาดสด อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ในกิโลกรัมละ 100 บาท

ส่วนเมล็ดมะขาม ก็นำไปคั่วในกระทะเตาถ่านร้อนๆ จนกว่าจะสุก พอประมาณ ก่อนบรรจุถุงต้องชิมดูก่อนว่า อ่อน กรอบนุ่มเวลา เคี้ยวทานอร่อยพอดี แต่ถ้าอยากให้อร่อยเวลาคั่วต้องใส่น้ำมันหมูสักหน่อย ไม่ต้องเยอะจะทำให้รสชาติเยี่ยมเลย แล้วนำมาบรรจุถุง ถุงละ 2 ขีด ขายถุงละ 5-10 บาท ที่ชาวบ้านเขาเรียกขานกันว่า ฟ้าลั่น ลูกอมอีสาน จะใช้เวลาว่างจากงานบ้านปล่อยวัว ควาย ให้กินหญ้า ตามท้องไร่นา ท้องนา พอเสร็จก็ใช้เวลาว่าง ทำมะขามเปียก และ เมล็ดมะขามคั่วขาย วันหนึ่ง จะทำมะขามเปียกได้ 5-6 กิโลกรัม มีรายได้ประมาณวันละ 500-600 บาท บางวันทำได้เยอะมีรายได้กว่า 1,000 บาทก็มี ทุกวันทำขายไม่ทัน ตามที่ลูกค้าต้องการ เป็นการสร้างรายได้เสริมช่วงนี้