ข่าวภูมิภาค ศพ สุนัข สุนัขแสนรู้ หมา หมาเฝ้าศพเจ้าของ

สะเทือนใจ! สุนัขแสนรู้ นอนเฝ้าหน้าโลงศพเจ้านาย 6 วัน ไม่ยอมกินอาหาร

Home / ข่าวทั่วไป / สะเทือนใจ! สุนัขแสนรู้ นอนเฝ้าหน้าโลงศพเจ้านาย 6 วัน ไม่ยอมกินอาหาร
สุดน่าสงสาร “เจ้าอ้วน” น้องหมาแสนรู้ นอนเฝ้าหน้าโลงศพเจ้านาย 6 วัน ไม่ยอมกินอาหาร

วันนี้(16 ม.ค. 61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 50/89 หมู่ 6 ต.นาหมอบุญ อ.จุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราช ได้มีการตั้งบำเพ็ญกุศลศพ นางสุวณี อินทร์ธานี อายุ 47 ปี เหยื่อคนร้ายก่อเหตุใช้อาวุธสงครามเอ็ม 16 กราดยิงเสียชีวิต พื้นที่หมู่ 5 บ้านทุ่งบก ต.นาหมอบุญ อ.จุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราช เมื่อเวลา 01.00 น.ของวันที่ 11 ม.ค.61 ญาติทำการปิดศพเอาไว้ และกำหนดเปิดบำเพ็ญกุศลศพในระหว่างวันที่ 23 – 24 ม.ค.61 และฌาปนกิจศพวันที่ 25 ม.ค.61

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า จากการสังเกตพบว่าที่บริเวณหน้าโลงศพมีสุนัขพันธุ์ไทย เพศผู้ สีดำสลับสีน้ำตาลเล็กน้อย อายุประมาณ 10 ปี ชื่อ “เจ้าอ้วน” ทราบว่าเป็นสุนัขคู่ทุกข์คู่ยากของนางสุวรณี ผู้ตาย ได้นอนหมอบอยู่บริเวณหน้าโลงศพตลอดเวลา สังเกตที่หน้ามีน้ำตาไหลรินออกมาเล็กน้อย แววตาเศร้าสร้อย อย่างเห็นได้ชัด และนอนสงบนิ่งคล้ายกับคนที่สูญเสียสิ่งอันเป็นที่รัก เป็นที่น่าสงสารและสะเทือนใจผู้พบเห็นยิ่งนัก

นายอภิศักดิ์ อินสุวรรณ บุตรชายของนางสุวณี ผู้ตาย เล่าว่า เดิม ” จ้าอ้วน“ เป็นสุนัขที่ตนเป็นคนเลี้ยงไว้ แต่หลังจากตนและน้องสาวแยกไปอยู่บ้านอีกหลังหนึ่ง เจ้าอ้วน จึงมาอาศัยอยู่กับแม่ จนกลายเป็นสุนัขคู่ทุกข์คู่ยากของแม่ เมื่อแม่จะไปไหน เจ้าอ้วน ก็จะวิ่งตามไปเสมอ แม้แต่ไปกรีดยางในช่วงกลางคืนในสวนยาง เจ้าอ้วน ก็จะเดินตามเป็นเพื่อนจนกรีดยางเสร็จ หากแม่ขับรถจักรยานยนต์ไปไหนในระยะ 2 กม.เจ้าอ้วน ก็จะวิ่งตามไปด้วย แต่หากแม่ขับรถ จยย.ออกไปไหนไกล ๆ มันจะตามไปประมาณ 2 กม.ก็จะวิ่งกลับมาเฝ้าบ้าน

หลังจากแม่ถูกยิงเสียชีวิต ตนและญาติ นำศพแม่ มาตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้าน ซึ่งมันอาจจะเข้าใจว่าแม่นอนหลับ จึงไปนอนเฝ้าไม่ยอมห่าง จนนำศพใส่ในโลง มันคงน่าจะรู้ว่าร่างของแม่อยู่ในโลง มันก็มานอนเฝ้าหน้าโลงศพตลอดเวลา ไม่ยอมห่างไปไหน ตามปกติเจ้าอ้วน เป็นสุนัขร่าเริง ขี้เล่น แต่ตอนนี้เจ้าอ้วน เปลี่ยนไปเป็นสุนัขที่เศร้าซึม ไม่ยอมกินอาหาร เห็นเจ้าอ้วนแล้วรู้สึกสงสารมันเป็นอย่างมาก พยายามนำอาหารมาให้มันกิน แต่มันก็ไม่ยอมกินอาหารมา 5 วันแล้ว ทำให้ร่างกายซูบผอมลงกว่าเดิม และไม่ค่อยมีเรี่ยวแรง มีแต่น้ำตาซึมคลอเบ้าตลอดเวลา

นายอภิศักดิ์ กล่าวอีกว่า กว่าจะถึงวันเผาศพแม่ในวันที่ 25 ม.ค.61 หากมันยังไม่ยอมกินอาหาร และมีอาหารแบบนี้ เจ้าอ้วน อาจจะซูบผอมลงไปอีกและไม่มีเรี่ยวแรงจะเดินและอาจจะตายตามแม่ไปด้วย ตนหวังว่ามันจะทำใจได้และกลับมากินอาหาร กินน้ำตามปกติ แม้มันเป็นสัตว์เดรัจฉานมันยังมีความรัก ความผูกพันธุ์ และมีความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ ตนและน้องสาวเป็นมนุษย์ เป็นลูกของแม่รู้สึกเสียใจ เศร้าใจกับการจากไปของแม่

ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดจากจากกรณีคนร้ายอาวุธสงครามเอ็ม 16 กราดยิงนายสมศักดิ์ จิตติศักดิ์ อายุ 51 ปี บ้านเลขที่ 6/11 หมู่ 5 ต.นาหมอบุญ อ.จุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราช นางสุวณี อินทร์ธานี อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50/89 หมู่ 6 ต.นาหมอบุญ อ.จุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราช เกิดเหตุในท้องที่ หมู่ 5 บ้านทุ่งบก ต.นาหมอบุญ อ.จุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราช เมื่อเวลา 01.00 น.วันที่ 11 ม.ค.61 ที่ผ่านมา

เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุมาจากการขัดผลประโยชน์กับเพื่อนบ้านคนหนึ่ง รวมทั้งเรื่องชู้สาว เนื่องจากนางสุวณี อินทร์ธานี เพิ่งเลิกกับสามีคนที่ 2 และมาอยู่กินกับนายสมศักดิ์ ที่เพิ่งพ้นโทษจากคุกในข้อหาพยายามฆ่า จนกระทั่งมาถูกยิงเสียชีวิตดังกล่าว