ข่าวภูมิภาค จันทบุรี รอยพระพุทธบาท เขาคิชฌกูฏ

วันแรก!! เปิดขึ้นนมัสการรอยพระบาทบนยอด ‘เขาคิชฌกูฏ’

Home / ข่าวทั่วไป / วันแรก!! เปิดขึ้นนมัสการรอยพระบาทบนยอด ‘เขาคิชฌกูฏ’

ประชาชนทยอยเดินทางขึ้นนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวงบนยอด ‘เขาคิชฌกูฏ‘ วันแรก หลังเปิดให้ขึ้นตั้งแต่ 6 โมงเช้า มีประชาชนเดินทางขึ้นลงอย่างต่อเนื่อง

วันนี้ 17 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าว MThaiNews ประจำ จ.จันทบุรี รายงานว่าบรรยากาศที่วัดพลวง อำเภอเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นจุดขึ้นรถของประชาชนเพื่อขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง พบว่า ในวันนี้ซึ่งเป็นวันแรก และทางจังหวัดจันทบุรี รวมถึงอุทยานเปิดให้ประชาชนเดินทางขึ้นไปบนยอดเขาตั้งแต่เวลา 06.00 น.

มีประชาชนทยอยเดินทางกันมาเป็นกลุ่มเพื่อน ครอบครัว โดยประชาชนส่วนใหญ่เดินทางมาจากต่างจังหวัด แต่จำนวนของประชาชนยังไม่มากเท่าไรนัก เนื่องจากวันนี้เป็นวันแรกของการเปิดให้ขึ้นเขา และไม่ตรงกับวันหยุด แต่ถ้าหากตรงกับวันหยุดประชาชนจะหลั่งไหลกันเดินทางมา

สำหรับการจัดงานนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง บนยอดเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ประจำปี 2561 ในปีนี้กำหนดเปิดให้พี่น้องประชาชนได้ขึ้นนมัสการรอยพระพุทธบาท ตั้งแต่วันที่ 17 มกราคม 2561 ไปจนถึงวันที่ 17 มีนาคม 2561 ส่วนการเปิดให้ประชาชนเดินทางขึ้นไปนมัสการรอบพระพุทธบาทปีนี้ ทางจังหวัดยังคงเน้นในเรื่องของความปลอดภัยเป็นหลัก ประชาชนได้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันขึ้นไปกราบไหว้สักการะรอยพระพุทธบาทอันศักดิ์สิทธิ์ อย่างใกล้ชิด และสามารถเดินทางได้อย่างสบาย

ในส่วนของการให้บริการต่างๆ ของคณะกรรมการจัดงาน ปีนี้ทางจังหวัดจันทบุรี ได้ยึดการให้บริการเหมือนในปี 2560 ที่ผ่านมา คือมีจุดให้บริการรถรับ – ส่ง 3 จุดเช่นเดิม คือ ที่วัดกะทิง ที่ว่าการอำเภอเขาคิชฌกูฏ และวัดพลวง ส่วนอัตราค่ารถยังคงใช้ราคาเดิม ไม่มีการปรับขึ้นแต่อย่างใด ส่วนอัตราค่าเข้าอุทยาน กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กำหนดเก็บเงินค่าบริการผู้ใหญ่คนละ 20 บาท เด็ก 10 บาท ส่วนอาหารหรือเครื่องดื่มประชาชนสามารถเตรียมและนำขึ้นไปรับประทานได้ แต่ขอให้ช่วยกันรักษาความสะอาด หากรับประทานเสร็จแล้วให้เก็บลงมาทิ้งด้านล่าง เพื่อความสวยงามของพื้นที่

ด้านนางสาวยุพาวรรณ อ่อนละมัย และนางสาววิลัยพร แยกผิวผ่อง ประชาชนที่เดินทางมาจากจังหวัดราชบุรี ได้เปิดเผยว่า บรรยากาศด้านบนค่อนข้างดี ไม่แออัด สะอาด และมีจุดพักหลายจุด เป็นไปได้ปีหน้าจะเดินทางมาอีกแน่นอน เพราะเดินทางมาเป็นปีแรกก็รู้สึกประทับใจแล้ว