ผู้สูงอายุ สสส. อันตราย โรคข้อเข่าเสื่อม โรคภัย

เผยเคล็ดลับ 3 วิธีเลี่ยง “โรคข้อเข่าเสื่อม” สำหรับผู้สูงอายุ

Home / ข่าวทั่วไป / เผยเคล็ดลับ 3 วิธีเลี่ยง “โรคข้อเข่าเสื่อม” สำหรับผู้สูงอายุ

เผยเคล็ดลับ 3 วิธีเลี่ยงโรค “ข้อเข่าเสื่อม” พบมากที่สุดในผู้สูงอายุ 

…สำหรับผู้สูงอายุที่มีข้อจำกัดในการออกกำลังกาย เช่น มีปัญหาข้อเข่า หรือมีความเสี่ยงมากต่อการหกล้มบาดเจ็บ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาโรคข้อเสื่อมจะไม่สามารถเปลี่ยนโครงสร้างที่เสื่อมไปแล้วให้กลับมาดีดังเดิม แต่การมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงจะช่วยแบ่งเบาแรงกระทำต่อข้อซึ่งเป็นการยืดอายุการใช้งานข้อได้

“วันนี้ทีมข่าว MThai จึงอยากนำเสนอวิธีเลี่ยงการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อมจาก (สสส.) ให้กับผู้อ่านทุกท่านครับ” 

วิธีปฏิบัติเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดโรคข้อเสื่อมมีดังนี้
  1. “พยายามเลี่ยงอิริยาบถที่ต้องงอเข่ามาก ๆ” เช่น การนั่งพับเพียบ คุกเข่า ขัดสมาธิ นั่งยอง ๆ เนื่องจากจะเพิ่มแรงอัดภายในข้อเข่าและจะมีผลต่อกระดูกอ่อนข้อเข่า
  2. “แนะนำให้ออกกำลังกายที่เหมาะสมตามวัยและน้ำหนักตัว” เช่น การเดินช้า ๆ การปั่นจักรยาน หรือการออกกำลังกายในน้ำ ไม่ควรออกกำลังกายที่มีผลกระทบต่อข้อเข่า เช่น การวิ่ง การกระโดดเชือก การออกกำลังโดยการขึ้นลงบันได และแนะนำให้ออกกำลังกายที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพราะจะไปช่วยพยุงข้อต่อต่าง ๆ เมื่อเคลื่อนไหว                                                                                                                                                                    
  3. “เลือกรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการที่ให้ไขมันต่ำ และสารต้านอนุมูลอิสระ” เช่น ผัก ผลไม้ที่มีเกลือแร่และวิตามินต่าง ๆ เช่น วิตามินซี ซึ่งช่วยสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจนภายในข้อและมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ พบได้ในผลไม้ประเภทส้ม กีวี่ ฝรั่ง สตรอว์เบอร์รี่ เป็นต้น หรืออาจเลือกรับประทานสารสกัดคอลลาเจนไทป์ทูเสริมเพื่อใช้เสริมสร้างการสังเคราะห์เซลล์กระดูกอ่อน ช่วยเพิ่มระดับของน้ำหล่อเลี้ยงข้อ จึงช่วยลดอาการปวดข้อและข้อยึด ทำให้การเคลื่อนไหวของร่างกายดีขึ้น

ขอขอบคุณข้อมูล : สสส.