ดีเอ็นเอ นักวิจัย ประเทศไทย ยาลดความชรา

เจ๋ง!! นักวิจัยไทยคิดค้น “ยาลดความชรา” ในดีเอ็นเอสำเร็จ!!

Home / ข่าวทั่วไป / เจ๋ง!! นักวิจัยไทยคิดค้น “ยาลดความชรา” ในดีเอ็นเอสำเร็จ!!

เจ๋ง!! นักวิจัยไทยคิดค้น “ยาลดความชรา” ในดีเอ็นเอสำเร็จ!! หวังให้ฝันของทุกคนกลายจริง

วานนี้ (18 ม.ค.61)  ศาสตราจารย์ ดร.นพ.อภิวัฒน์ มุทิรางการ ศาสตราจารย์วิจัยดีเด่น (สกว.) จากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ในอนาคตวิทยาศาสตร์อาจจะทำให้ฝันของทุกคนเป็นจริง เมื่อคณะวิจัยของตนโดย ดร.มธุรดา เพชรสังข์ นิสิตผู้รับทุนโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) ของ สกว. ได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัยในวารสารวิชาการระดับนานาชาติ

โดยหลังจากทำการวิจัยเรื่อง “การสร้างเสริมสุขภาพดีเอ็นเอโดยใช้อาลูเอสไออาร์เอ็นเอเติมหมู่เมททิล” และได้คิดค้นสารที่สามารถลดรอยโรคที่ดีเอ็นเอของเซลล์มนุษย์ที่เลี้ยงในหลอดทดลอง ทำให้ดีเอ็นเอมีความสเถียร เซลล์ทนต่อสารทำลายดีเอ็นเอ และลดความชราของเซลล์ลง หรือที่เรียกว่าทำให้ “ดีเอ็นเอมีสุขภาพดี”

นอกจากนี้คณะวิจัยยังได้ศึกษาถึงกลไกที่หมู่เมททิลของ “อาลู เอเลเมนท์” ลดลง ทำให้ดีเอ็นเอมีรอยโรคมาก โดยได้ค้นพบข้อต่อดีเอ็นเอ และพบว่าข้อต่อนี้จะอยู่ในดีเอ็นเอที่มีหมู่เมททิล และมีหน้าที่ลดความเครียดของดีเอ็นเอ ซึ่งคล้ายกับรอยต่อของรางรถไฟที่มีเพื่อป้องกันไม่ให้รางบิดเมื่อมีอากาศร้อนจัด ล่าสุดคณะวิจัยกำลังสร้างโปรตีนที่มีหน้าที่รักษาข้อต่อดีเอ็นเอเพิ่มความเสถียรให้สารพันธุกรรม

ล่าสุดคณะวิจัยกำลังร่วมมือกับ ศ.ดร.นพ.นิพนธ์ ฉัตรทิพากร และ ศ.ดร.ทพญ.สิริพร ฉัตรทิพากร ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมสาขาโรคทางไฟฟ้าของหัวใจ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อทดลองใช้ยาอายุวัฒนะดังกล่าวในหนูทดลอง ซึ่งหวังว่าในอนาคตจะสามารถใช้ยาตัวนี้ในการแก้ไขความชราของเซลล์ รวมถึงป้องกันความพิการและโรคที่เกิดจากความชราได้

ขอขอบคุณข้อมูล : สวก.