งูเห่า สุนัข หมา

เจ้าใบเตยหมาตาเดียว! กระโจนเข้าขวางงูเห่าไม่ให้เข้าบ้านเจ้านาย

Home / ข่าวทั่วไป / เจ้าใบเตยหมาตาเดียว! กระโจนเข้าขวางงูเห่าไม่ให้เข้าบ้านเจ้านาย
เจ้าใบเตย ยอดสุนัขกระโจนเข้าขวางงูเห่าไม่ให้เข้าบ้านเจ้านาย แม้เหลือตาข้างเดียว

วันที่ 22 มกราคม 2561 เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองชัยนาท นำอุปกรณ์จับงูเข้าตรวจสอบบริเวณริมกำแพงของบ้านเลขที่ 121/7 ซอยเทศบาล11 ถ.ชัยณรงค์ อ.เมืองชัยนาท หลังรับแจ้งจากนางวิภาดา วงศ์ทิตยา เจ้าของบ้านว่าพบงูเห่ายาวกว่า 1 เมตร กำลังจะเลื้อยเข้าบ้าน แต่โชคดีที่เจ้าใบเตยสุนัขเพศเมีย อายุ 8 ขวบ ที่เลี้ยงไว้กระโจนเข้าขวาง พร้อมเห่าเพื่อไล่งูตัวดังกล่าว

เมื่อตนวิ่งมาดูก็เห็นงูเห่าตัวดังกล่าวชูหัวพยายามสู้กับเจ้าใบเตย ขณะที่เจ้าใบเตยก็พยายามกัดที่หาง และลำตัวของงู แม้จะเจ้าใบเตยจะเหลือตาเพียงข้างเดียว เพราะต้องสูญเสียลูกตาจากโรคมะเร็งเมื่อหลายปีก่อน จากนั้นก็ยังเฝ้าเห่าและวนเวียนอยู่ไม่ห่าง ไม่ยอมให้งูเห่าตัวยาวหนีไปได้ ตนจึงแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยจับ แต่ก่อนเจ้าหน้าที่จะมาถึงงูเห่าได้เลื้อยหลบหายไปในกลุ่มกระถางต้นไม้ริมกำแพง

เจ้าหน้าที่จึงรื้อกระถางต้นไม้ออกมา เพื่อหาที่ซ่อนตัวของงูตัวดังกล่าว ซึ่งพบว่าใต้กระถามมีรูทางเข้าออกเป็นโพรง 2 ทาง จึงใช้น้ำฉีดเพื่อไล่งูที่อาจจะเลื้อยลงไปหลบซ่อน ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีไม่พบตัว จึงได้ให้คำแนะนำกับเจ้านางวิภาดาว่าเศษสบู่อาบน้ำที่เหลือๆ ใส่ห่อ หรือตะกร้ามาวางตามจุดต่างๆ รอบบ้าน ก็สามารถช่วยไล่งูได้ และควรนำปูนซิเมนต์มาเทปิดทับโพรงที่อาจจะเป็นที่อยู่ของงูและสัตว์มีพิษอื่นๆ เป็นการป้องกันในระยะยาวด้วย