นาทีรถบัสนักท่องเที่ยวจีน เบรคแตก พุ่งตกลานจอดรถวัดพระธาตุดอยสุเทพ

Home / ข่าวทั่วไป / นาทีรถบัสนักท่องเที่ยวจีน เบรคแตก พุ่งตกลานจอดรถวัดพระธาตุดอยสุเทพ
นาทีรถบัสนักท่องเที่ยวจีน เบรคแตก เสียหลักชนรถจำนวนหลายคัน ก่อนพุ่งตกลานจอดรถวัดพระธาตุดอยสุเทพ มีผู้บาดเจ็บนับสิบ

กล้องวงจรปิดบริเวณหน้าทางขึ้นวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร บันทึกภาพวินาทีชีวิตของนักท่องเที่ยวชาวจีน 32 คน เป็นภาพเหตุการณ์ขณะที่รถบัสของบริษัท สยามไอทีทัวร์ หมายเลขทะเบียน 30 – 2387 เชียงใหม่ กำลังพานักท่องเที่ยวทั้งหมดออจากวัดเพื่อกลับไปส่งที่โรงแรมในตัวเมือง แต่ปรากฏว่าขับออกมาจากหน้าวัดได้ไม่ถึง 10 เมตร เกิดเบรกแตก

ประกอบกับจุดดังกล่าวเป็นทางลงเขาทำให้ไม่สามารถควบคุมรถได้ จนพุ่งชนรถบัสนักท่องเที่ยวคันด้านหน้า ก่อนเสียหลักพุ่งข้ามเลน ไปชนรถเก๋งและรถกระบะของนักท่องเที่ยวที่จอดริมถนน เสียหายจำนวน 5 คัน ก่อนจะพุ่งตกลงไปจนร้านจำหน่ายจิวเวอรี่ที่อยู่ด้านล่างลงไปประมาณ 5 เมตร สร้างความแตกตื่นโกลาหลให้กับนักท่องเที่ยวและเจ้าของร้านค้าในบริเวณดังกล่าว

อุบัติเหตุครั้งนี้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนได้รับบาดเจ็บถูกกระจกบาดและถูกแรงกระแทก จำนวน 7 ราย เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำส่งโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ล่าสุดอาการปลอดภัย ส่วนนักท่องเที่ยวที่เหลืออีก 25 คน ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย อยู่ในอาการตื่นตกใจ โดยทางบริษัทเจ้าของรถบัสได้ส่งรถมารับกลับทั้งหมด

ส่วนนายชวลิต โทลา อายุ 38 ปี ชาวจังหวัดลำพูน โชเฟอร์รถบัส ยืนรอให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยอาการตื่นตระหนก โดยให้การว่า ก่อนหน้านี้รับนักท่องเที่ยวชาวจีนทั้งหมด 32 คน จากสนามบินเชียงใหม่ไปเที่ยวที่จังหวัดเชียงราย ก่อนจะพากลับมากราบสักการะที่วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร โดยขณะขับขึ้นมาก็ไม่สิ่งผิดปกติ แต่ขากลับหลังจากที่นักท่องเที่ยวขึ้นรถครบทั้งหมด ได้ขับออกตัวมาได้ไม่ถึง 10 เมตร พบว่าปั้มลมเบรกไม่ทำงาน

ทำให้ไม่สามารถเหยียบเบรกได้จนคุมรถไม่อยู่ พุ่งลงไปชนรถบัสคันด้านหน้า วินาทีนั้นพยายามบังคับทิศทางเพื่อให้รถรถหยุดอย่างปลอดภัย แต่เนื่องจากเป็นทางลาดลงเขาและรถมีความเร็วทำให้พุ่งชนรถคันอื่นและตกลงไปชนร้านค้าด้านล่าง โชคดีที่นักท่องเที่ยวไม่เป็นอะไรมาก เหตุการณ์ครั้งนี้เป็ครั้งแรกนับตั้งแต่ขับรถบัสมา 10 กว่าปี รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ยืนยันเป็นเหตุสุดวิสัย

เบื้องต้นตำวจ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ ต้งข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื้นเป็นอันตราย หลังจากนี้จะเรียกมาสอบสวนเพื่อหาสาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นก่อนดำเนินคดี

อย่างไรก็ตาม บริเวณดังกล่าวเกิดเหตุมาแล้วถึง 3 ครั้ง โดยเมื่อสองปีก่อนเกิดเหตุรถบัสเบรกแตกพุ่งตกไปแบบเดียวกันจนทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายสิบคน ต่อมาเกิดเหตุรถสี่ล้อรับจ้าง ( สี่ล้อแดง) พุ่งตกลงไปจนมีผู้บาดเจ็บอีกครั้ง ก่อนจะมาเกิดเหตุเป็นครั้งที่ 3 ในครั้งนี้ นอกจากนี้เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2560 ที่ผ่าน มายังเกิดอุบัติเหตุรถสี่ล้อแดงถอยหลังทับนักท่องเที่ยวเสียชีวิต 2 ราย เจ็บอีก 2 ราย บริเวณลานจอดรถหน้าพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์