ขนส่งทางบก รถตู้ ระบบ GPS

สมาคมรถตู้ฯ ยื่นหนังสื่อถึงขนส่ง จี้ตรวจสอบระบบ GPS ไม่เสถียร

Home / ข่าวทั่วไป / สมาคมรถตู้ฯ ยื่นหนังสื่อถึงขนส่ง จี้ตรวจสอบระบบ GPS ไม่เสถียร
สมาคมรถตู้ฯ ยื่นหนังสื่อถึงขนส่ง จี้ตรวจสอบระบบ GPS ไม่เสถียร

วันนี้ (25 ม.ค. 61) ที่กรมการขนส่งทางบก เขตจตุจักร นายชนกันต์ พร้อมมูล นายกสมาคมรถตู้วีไอพีประเทศไทย พร้อมสมาชิกกว่า 10 ราย เดินทางมายื่นหนังสื่อถึงอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เพื่อเรียกให้ยกเลิกค่าปรับเรื่อง GPS เพราะระบบยังไม่มีความเสถียร แต่กลับใช้กล้องภาคพื้นดิน (กล้องตรวจจับความเร็ว) ใช้ในการเทียบปรับแทน โดยมีนายเชิดชัย สนั่นศรีสาคร รองอธิบดีฝ่ายบริหาร เป็นผู้รับเรื่อง

โดย นายชนกันต์ พร้อมมูล นายกสมาคมรถตู้วีไอพีประเทศไทย เปิดเผยว่าประเด็นหลักเข้ามายื่นหนังสื่อในวันนี้คือเรื่องการติด GPS ในรถจ้างไม่ประจำทาง ซึ่งภายหลังมีการติดตั้งทางกรมการขนส่งทางบก ได้มีกฎระเบียบจำกัดเร็วไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หากจำเป็นต่อเร่งเครื่องแซงสามารถกระทำได้ไม่เกิน 2 นาที ซึ่งมีสมาชิกบางรายที่มีการแซงและถอนคันเร่งในช่วงไม่เกิน 2 นาที แต่ในระบบ GPS ยังคงแกว่งไม่เสถียร และมีบางจังหวัดเริ่มมีการยึดตามหลัก GPS มาเทียบปรับแล้ว

ทั้งนี้ ตนมองว่า ด้วยระบบที่ยังไม่เสถียรเช่นนี้จึงส่งผลกระทำต้องผู้ประกอบการเป็นจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมามีสมาชิกต้องถูกเทียบปรับแล้วประมาณ 4-5 ราย จึงอยากให้ทางกรมการขนส่งทางบก รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบระบบให้ชัดเจนและถูกต้องยิ่งขึ้น

ทางด้าน นายเชิดชัย สนั่นศรีสาคร รองอธิบดีฝ่ายบริหาร กล่าวว่าระบบ GPS ที่ทางกรมการขนส่งทางบกกำหนดขึ้นมานั้น เพื่อเป็นการป้องกันและลดอุบัติเหตุจากการขับขี่ โดยต้องตรวจสอบว่าเหตุที่ระบบ GPS ตามที่สมาคมรถตู้วีไอพีประเทศไทยเข้ามายื่นนั้น เกิดข้อผิดพลาดจากจุดไหน ยืนยันว่าปัญหาดังกล่าวสามารถตรวจสอบได้ทันทีเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย