ฝุ่นละออง สภาพอากาศ

เตือน! กทม. สภาพอากาศนิ่ง ฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน ไม่ควรอยู่นอกอาคารนาน

Home / ข่าวทั่วไป / เตือน! กทม. สภาพอากาศนิ่ง ฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน ไม่ควรอยู่นอกอาคารนาน
กทม. มีสภาพอากาศนิ่ง ทำฝุ่นละอองสะสมเกินมาตรฐาน เตือนกลุ่มเสี่ยงไม่ควรอยู่นอกอาคารเป็นเวลานาน

นายเถลิงศักดิ์ เพ็ชรสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักจัดการคุณภาพอากาศและเสียง เปิดเผยว่า สถานการณ์มลพิษในพื้นที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน สูงเกินค่ามาตรฐานที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร เนื่องด้วยสภาพอากาศนิ่ง ลมสงบ ไม่มีแสงแดด และชั้นอากาศผกผันใกล้พื้นดิน ทำให้มลพิษทางอากาศเกิดการสะสมตัวในปริมาณมาก และไม่เกิดการระบาย จึงมีค่าฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานและมีผลกระทบต่อร่างกาย หลายๆคนจึงอาจมีอาการระคายคอ หายใจไม่สะดวก

นายเถลิงศักดิ์ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 พบว่าฝุ่นละอองมีแนวโน้มลดลงทุกพื้นที่ อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน  จากสถิติตั้งแต่ปี 2558-2561 ก็มีค่าเกินมาตรฐานทุกปี แต่เป็นแค่ช่วงระยะเวลาสั้น ซึ่งในปีนี้ตั้งแต่วันที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ มีค่าเกินมาตรฐาน 5 วัน ส่วนสถานการณ์มลพิษในวันนี้เริ่มคลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

สำหรับค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 10 ไมครอน และไม่เกิน 2.5 ไมครอน หากมีค่าเกินมาตรฐานย่อมส่งผลกระทบต่อร่างกาย เนื่องจากเป็นฝุ่นละอองที่สามารถเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจของมนุษย์ได้ เมื่อเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจจะเกาะตัว หรือตกตัวได้ในส่วนต่างๆ ของระบบทางเดินหายใจ ผู้อำนวยการสำนักจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กล่าวแนะนำว่า ให้ประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่เป็นโรคทางเดินหายใจ ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายภายนอกอาคาร หรือ ไม่ควรทำกิจกรรมภายนอกอาคารเป็นเวลานาน