ข่าวINN จันทบุรี ช้างป่า ช้างป่าบุกไร่สวน

เดือนร้อนหนัก! ชาวบ้านเร่งนำลวดกั้นป้องช้างป่าบุกทำลายพืชเพิ่ม

Home / ข่าวทั่วไป / เดือนร้อนหนัก! ชาวบ้านเร่งนำลวดกั้นป้องช้างป่าบุกทำลายพืชเพิ่ม
ชาวบ้านจันทบุรี ที่ได้รับผลกระทบจากช้างป่า นำลวดกั้นพื้นที่ป้องช้างป่าบุกทำลายพืชผลทางการเกษตรเสียหายเพิ่ม

ผู้สื่อข่าวได้ติดตามความคืบหน้าช้างป่าบุกเข้ามาในสวนผลไม้ และไร่ข้าวโพดของชาวบ้าน ในพื้นที่ หมู่ที่ 3 ตำบลทับไทร อำเภอโป่งน้ำร้อน และ หมู่ที่ 1 หมู่ที่ 5 หมู่ที่ 10 และหมู่ที่ 12 ตำบลทรายขาว อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี ล่าสุดช้างป่าได้สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านซ้ำอีก โดยเฉพาะสวนของ นายชมพล มูลผล อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 122 หมู่ที่ 1 ตำบลทรายขาว อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี ต้นหมากที่กำลังออกผลผลิตถูกช้างป่ากว่า 10 ตัว ล้มหักโค่น รวมทั้งต้นกล้วยน้ำหว้า กล้วยหักมุก เสียหายกว่า 10 ไร่

ในเบื้องต้น นายชมพล ชาวบ้านต้องมีการนำลวดมากั้นกันพื้นที่สวน และรอบบ้านเพื่อป้องกันช้างป่าบุกเข้ามาทำลายสวนผลไม้ และบุกประชิดบ้าน ขณะที่ทหารพรานนาวิกโยธิน 544 ฐานดงจิก ผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว และอาสาเฝ้าระวังช้างป่า ต้องลงพื้นที่ดูแลความปลอดภัยให้กับชาวบ้านทั้ง 2 อำเภอ ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันชาวบ้านได้รับอันตรายจากการถูกช้างป่าทำร้าย รวมทั้งเพื่อป้องกันพืชผลทางการเกษตรเสียหายเพิ่มขึ้นอีก ขณะที่ชาวบ้านใน 2 อำเภอ 5 หมู่บ้าน ยังคงหวาดกลัวกับช้างป่าโขลงนี้อยู่ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ได้ช่วยเร่งผลักดันให้ช้างป่าโขลงนี้ได้กลับเข้าป่าโดยไว หากปล่อยไว้เช่นนี้อาจจะทำให้พืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านเสียหาย รวมทั้งชีวิตของชาวบ้านด้วย

ทางนี้เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาวคาดว่า โขลงช้างป่าที่ลงมาจากเขามาจากสาเหตุของแหล่งน้ำ และอาหารบนเขาหมดลง ทำให้โขลงช้างป่าต้องอพยพลงมาหากินในพื้นที่ของชาวบ้านดังกล่าว