ก้าวคนละก้าว ข่าวMono29 ออกใบเสร็จผิด โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

รพ.พระมงกุฎเกล้า รับออกใบเสร็จผิดพลาดในโครงการ ‘ก้าวคนละก้าว’

Home / ข่าวทั่วไป / รพ.พระมงกุฎเกล้า รับออกใบเสร็จผิดพลาดในโครงการ ‘ก้าวคนละก้าว’
เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ยอมรับการออกใบเสร็จให้ผู้บริจาคโครงการ ‘ก้าวคนละก้าว’ ผิดพลาดจริง เนื่องจากคนทำงานหนัก และไม่ได้แจ้งผู้บริจาคให้รับทราบ

เอกสารสีชมพูเหล่านี้ เป็นใบเสร็จรับเงินที่มูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ได้รับจากผู้บริจาค ใน “โครงการก้าวคนละก้าว” ที่สมทบโครงการ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2560 จนถึงปัจจุบัน โดยขณะนี้ มีเอกสารรวมกันมากกว่า 600 ล้านรายการ แต่ในจำนวนนี้ ได้ทำใบเสร็จส่งให้ผู้ที่บริจาคมากกว่า 500 บาทขึ้นไป โดยทยอยส่งแล้วในหลักแสนฉบับ และยังมีทยอยส่งอีกกว่า 2 หมื่นฉบับ ให้ทันภายในเดือนมีนาคมนี้

ซึ่งตามขั้นตอนเจ้าหน้าที่จะมีทั้งหมด 9 คน ที่รับผิดชอบกระบวนการออกใบเสร็จ ซึ่งดึงฐานข้อมูลส่วนบุคคลของผู้บริจาค ที่เขียนระบุไว้ในเพจโครงการก้าวคนละก้าว เพื่อให้ทางมูลนิธิ ดึงฐานข้อมูล ไปประกอบกับไฟล์รูปสลิปการโอนที่เป็นหลักฐานการบริจาคผ่านช่องทางต่างๆ 9 ช่องทาง แล้วนำมาลงในระบบฐานข้อมูลของมูลนิธิโรงพยาบาลฯ ให้เป็นระบบเดียวกัน

โดยขั้นตอนนี้ เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบ หากพบผิดพลาดจะแจ้งไปประสานที่ผู้รับบริจาคเพื่อแก้ไข / แต่หากไม่ผิดพลาด จะออกเป็นใบเสร็จส่งให้ผู้บริจาค / ส่วนกรณีของนางทิชา ณ นคร ที่บริจาค 15,000 บาท แต่ได้ใบเสร็จระบุตัวเลข 500 บาท / ทางมูลนิธิฯ ยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดจากคน เพราะทราบว่าออกใบเสร็จผิด แต่ไม่ได้แจ้งให้นางทิชา ทราบ

โดยในวันนี้(29 ม.ค.) ผู้บริหารมูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า จะแถลงชี้แจงเป็นทางการ พร้อมอธิบายขั้นตอนการตรวจสอบ รวมถึงการเตรียมส่งมอบเงินบริจาคให้ 11 โรงพยาบาล